Những ca bị ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong do ăn nhầm phải nấm độc xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức chủ quan của người dân trong sử dụng nấm nói riêng và an toàn thực phẩm nói chung. Các biện pháp phòng, chống ngộ độc nấm: Ðể những vụ ngộ độc thực phẩm thương tâm không tái diễn, mỗi địa phương nên củng cố, phát triển trung tâm khuyến nông, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế về công tác an toàn thực phẩm. Bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tránh sử dụng thực phẩm độc hại, gây thiệt hại đến tính mạng của chính mình và cả cộng đồng. Người dân không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm (đối với nấm tán) vì lúc đó chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của chúng nên không xác định được rõ loài; không nên ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, phát sáng vào ban đêm. Người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không ăn thử nấm. Khi bị ngộ độc do ăn phải nấm độc, trước hết cần gây nôn (bằng biện pháp cơ học); cho bệnh nhân uống than hoạt tính, uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol, đồng thời nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. |
Ăn quả Hồng trâu, 3 người thiệt mạng, 10 người ngộ độc
(ĐSPL) – Câu chuyện đau lòng xảy ra trên địa bàn Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, người dân bị ngộ độc khi ăn cùng một loại quả rừng có tên là Hồng trâu.