Phú Quý (Bình Thuận) là hòn đảo nhỏ nhưng hấp dẫn du khách gần xa bởi khung cảnh hoang sơ. Đến đây, ngoài tận hưởng vẻ đẹp của biển đảo, bạn còn có cơ hội được thưởng thức một loại hải sản cực kỳ hiếm, đó là cua mặt trăng.
Theo Tri thức và Cuộc sống, người dân địa phương cho biết gọi là cua mặt trăng bởi trên lưng của loài cua này có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha với màu hồng tươi. Chúng còn có tên gọi khác là cua chấm bi, cua đốm lớn. Theo quan sát, 9 đốm lớn trên mai của chúng thường phân bổ theo bố cục 2 - 3 - 4 (2 ở phía gần chân sau, 3 ở giữa và 4 ở phía trước).
Loài cua này thường sinh sống ở những rạn đá, nền san hô ở độ sâu từ 0 – 30 mét. Chúng thường được tìm thấy ở các đảo, quần đảo hoặc vùng biển khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Khoảng tháng 10 cho tới tháng 2 năm sau là mùa sinh sản của loài cua mặt trăng. Do chưa nuôi trồng được nên cua mặt trăng là mặt hàng hiếm, số lượng ít, muốn mua phải đặt hàng trước.
Thịt cua mặt trăng thơm, ngọt, săn chắc, giàu chất khoáng, chứa lượng lớn khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt, lượng đạm trong thịt cua mặt trăng vô cùng lớn, cao hơn hẳn các loại cua thông thường, có thể sánh ngang với cua huỳnh đế.
Cua mặt trăng thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt… Người dân ở vùng biển Phú Quý thường hấp hoặc nướng rồi chấm muối tiêu. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng ai đã thưởng thức món ăn này một lần thì nhớ mãi không quên.
Báo Tổ quốc cho biết, thông thường, giá cua mặt trăng loại nhỏ dưới 300gr/con sẽ dao động khoảng trên dưới 300.000 đồng/kg, loại lớn giá trên 400.000 đồng/kg. Mỗi địa chỉ bán cua mặt trăng có thể chất lượng và giá cả khác nhau, nhưng để bảo đảm chất lượng cua tốt nhất nên mua hoặc thưởng thức ở thời điểm giữa tháng.
Anh Chính - người dân làng chài ở đảo Phú Quý chia sẻ, thưởng thức món cua mặt trăng ở thời điểm trăng tròn là ngon nhất bởi lúc đó thịt cua sẽ ngọt và săn chắc nhất. "Cua mặt trăng bán ra thị trường ít lắm, ai mua phải đặt trước hoặc phải có mối quen mới lấy được hàng. Thỉnh thoảng ông anh tôi ở Sài Gòn gọi điện nhờ đặt mua hộ vài chục cân gửi lên nhưng phải vài ngày tôi mới gom đủ bởi thuyền về là thương lái tranh cướp tận nơi, không dễ mà mua được".
Từng được thưởng thức cua mặt trăng trong một lần du dịch tới hòn đảo xinh đẹp này, anh Nam Hoàng (ở Hà Nội) chia sẻ: "Mình ấn tượng nhất là vỏ cua có những đốm nhỏ trông rất đẹp mắt. Thịt cua thì săn chắc, hầu như con nào cũng chắc và ngọt, nhiều người còn bảo thịt cua mặt trăng ngon hơn cả cua huỳnh đế".