+Aa-
  Zalo

  Đã có mã số CCCD, công dân được đổi lại trong trường hợp nào?

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Theo Nghị định 37/2021/NĐ-CP, mã số CCCD chỉ được xác lập lại khi xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh.

  Theo Nghị định 37/2021/NĐ-CP, mã số CCCD chỉ được xác lập lại khi xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh.

  Ảnh minh họa

  Hiện nay, nhiều địa phương đang triển khai cấp CCCD gắn chíp. Lực lượng công an các địa phương cũng đã tăng cường thời gian, thậm chí bố trí cả thời gian làm việc ngoài giờ hành chính, ban đêm để hỗ trợ người dân.

  Khi đi làm CCCD gắn chíp, một trong những điều người dân băn khoăn là trong trường hợp số CCCD "xấu" thì có được xin đổi lại?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

  - Trường hợp công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

  - Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

  - Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

  - Xác định lại giới tính, quê quán;

  - Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

  - Khi công dân có yêu cầu.

  Như vậy, đối chiếu quy định trên, nếu công dân có yêu cầu sẽ được đổi thẻ CCCD.

  Song theo Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA hướng dẫn về ý nghĩa của 12 số trên CCCD, 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh; 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân; 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân; 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

  Như vậy, 6 số đầu tiên trên CCCD là không thể thay đổi, còn 6 số cuối cùng đã được định dạng sẵn trong phần mềm. Phần mềm này do bộ Công an triển khai có tính bảo mật cao, theo trình tự nhất định nên không thể can thiệp hay tác động làm thay đổi được.

  Bên cạnh đó, số thẻ CCCD chính là mã số định danh cá nhân. Mã số này gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân chết, không thay đổi và không trùng lặp với người khác. Với những người đã có Chứng minh nhân dân 12 số hoặc CCCD mã vạch thì khi đổi sang CCCD gắn chip, mã số thẻ không thay đổi.

  Do đó, nếu công dân yêu cầu cấp lại thẻ CCCD với lý do "xấu" thì khi cấp lại, số này vẫn giữ nguyên. Bởi theo Nghị định 37/2021/NĐ-CP, mã số CCCD chỉ được xác lập lại khi xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh.

  Tuy vậy, với những người đang dùng Chứng minh nhân dân 9 số hoặc cấp thẻ CCCD lần đầu, khi làm thẻ CCCD thì số thẻ sẽ thay đổi, song hoàn toàn mang tính ngẫu nhiên.

  Cự Giải(T/h)


  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/da-co-ma-so-cccd-cong-dan-duoc-doi-lai-trong-truong-hop-nao-a364115.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan