+Aa-
    Zalo

    Cụ ông 81 tuổi đơn độc với xe bột chiên gần nửa thế kỷ ngon nức tiếng Sài Thành

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Quán bột chiên lề đường của cụ ông 81 tuổi luôn đông khách, nhưng chỉ có mình cụ, vừa là chủ quán lại kiêm luôn người phục vụ...

    (ĐSPL) - Quán bột chiên lề đường của cụ ông 81 tuổi luôn đông khách, nhưng chỉ có mình cụ, vừa là chủ quán lại kiêm luôn người phục vụ...

    Đã hơn 40 năm nay, ông Huỳnh Lợi Trân vẫn gắn bó với chiếc xe bột chiên bên lề đường ở trung tâm quận 1, TP.HCM. Mặc dù năm nay đã 81 tuổi, nhưng cụ ông lạc quan này vẫn phấn khởi cho biết "ngày nào còn sức khỏe thì cứ bán, đến khi nào không bán nổi thì nghỉ".


    Ông Trân tuy là người gốc Hoa, nhưng lại sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Xe bột chiên của ông nằm bên lề trên đường Trần Đình Xu, quận 1, không chỉ có tiếng trong khu vực này mà ngay cả những người nơi khác cũng tìm đến để thưởng thức món bột chiên do ông cụ 81 tuổi bán.




    Bột chiên là món ăn xuất phát từ những người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, Sài Gòn. Ngày nay nó đã trở thành món ăn vặt phổ biến ở nhiều nơi vì hương vị tuyệt vời. Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột gạo, bột năng, hột gà, đu đủ bào sợi cùng những gia vị khác…


    Cụ chiên bằng mỡ, nên có tóp mỡ nữa, nếu khách thích ăn thì dặn cụ trước.


    Sau khi làm bột xong, cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi đổ bột vào chiên vàng 2 mặt. Khi bột chiên đạt độ vàng nhất định, đập 2 quả trứng vào rồi lật nhanh sang mặt còn lại. Rắc phần hành lá đã xắt nhỏ vào rồi tắt bếp.



    Trong lúc đông khách, nhiều người phải chờ đợi 10 đến 15 phút mới thưởng thức được món bột chiên của ông cụ.





    Cụ Trân cho biết: “Công việc này gắn bó với tôi hơn 40 năm rồi, hàng ngày, cứ 4 giờ sáng tôi ra chợ mua sắm đồ đạc đến 5 giờ sáng thì dọn dẹp hàng ra để bán. Với tôi, công việc này cứ như một người bạn, nhiều hôm nghỉ bán thấy buồn lắm”.

    Chén nước chấm được mang ra bàn trước,cách làm của cụ không giống mấy tiệm bột chiên khác đơn giản chỉ với giấm và nước tương, mà nước chấm của cụ có thêm tương đen, rồi mới cho giấm với nước tương vào. 

    Giá cả cũng khá bình dân nên nhiều bạn trẻ và sinh viên thường xuyên ghé đây ăn bột chiên, rồi lan truyền nhau nên khách ngày càng đông hơn. Vì chỉ có một mình ông làm đầu bếp chính nên nhiều bạn trẻ cũng phụ giúp ông trong lúc chờ đợi.

    " Cần câu cơm " của cụ chỉ có chiếc xe được đổi mới theo năm tháng, cụ vẫn "trung thành" với lò củi cây.



    Bột chiên cụ bán theo kiểu người Hoa là bột chiên mềm, nếu thực khách muốn ăn giòn thì dặn, cụ sẽ chiên lâu hơn.

    Hằng ngày cụ bán được khoảng 40 đến 50 đĩa, thu nhập trung bình khoảng 80 đến 100 ngàn đồng/ngày. “Thấy tuổi cao nên con cháu muốn tôi nghỉ ngơi cho khỏe, nhưng vì yêu thích công việc gắn bó với mình hơn nửa cuộc đời nên tôi không nghỉ được, bán bột chiên không chỉ giúp tôi có thêm thu nhập mà còn giúp tôi vận động chân tay nên sức khỏe vẫn tốt, không bệnh tật gì”, cụ Trân cho biết.

    Ngọc Anh (Tổng hợp)

    [mecloud]HplZx2xbFe[/mecloud]

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cu-ong-81-tuoi-don-doc-voi-xe-bot-chien-gan-nua-the-ky-ngon-nuc-tieng-sai-thanh-a101651.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.