Nguyên liệu:
- Vịt béo: 1 con
- Cà chua: 0,300 kg
- Mỡ nước: 0,100 kg
- Hành khô: 0,030 kg
- Khoai tây: 0,300 kg
- Hành hoa: 0,050 kg
- Bột mì: 0,030 kg
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi: 0,010 kg
- Đường: 0,030 kg
- Rượu trắng: 0,050 lít
- Gia vị: nước mắm, xì dầu, muối.
Cách làm:
- Vịt làm sạch, chặt thành từng miếng khoảng 5cm. Ướp thịt với rượu 15 phút, sau đó rắc muối, tỏi (đã giã nát) và ít xì dầu, ngũ vị hương ướp tiếp 15 phút rồi trộn đều để thịt ngấm gia vị.
- Đường thắng nước hàng, khi có màu nâu đậm, cho một chén nước vào đun sôi thành nước màu, cho vào thịt đã tẩm ướp.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát , ngâm nước, rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Cà chua rửa sạch cắt ngang quả, vắt bỏ hạt, thái lát.
- Hành khô bóc vỏ, đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch, đập giập, cắt khúc dài 5-6 cm.
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, bỏ khoai tây vào rán vàng đều vớt ra để sẵn. Sau đó tiếp tục cho hành khô vào phi thơm, vớt hành ra, tiếp tục cho thịt vịt vào áp chảo xém cạnh, trở đều 2 mặt rồi gắp ra.
- Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, hòa bột mì với hai bát nước đánh tan và cho vào thịt vịt đun sôi, nêm mắm muối vừa ăn và trút nước ướp thịt vào đảo lẫn, đun sôi.
- Cho thêm 2 bát nước sôi, đậy vung đun 30 phút rồi bỏ khoai đã rán và hành phi vào, đun thêm 5-10 phút, cho hành hoa vào, hành chín tái là được.
Múc món nấu ra đĩa to, nước vừa sền sệt, gắp hành hoa bày lên trên, ăn nóng. Thịt vịt chín mềm, róc xương, khoai chín bở, nước sốt sánh sền sệt có màu hồng cà chua, vị vừa ăn.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)