Theo Website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, tinh dầu olive được chiết xuất từ quả của cây olive, một loại cây trồng truyền thống của người dân khu vực Địa Trung Hải. Dầu olive cũng là thành phần chính của chế độ ăn nơi đây. Các chất chống oxy hóa trong dầu olive có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương từ các tế bào giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Trong chế độ ăn kiêng, người ta có thể sử dụng dầu olive pha kèm với nước muối và ăn cùng các món ăn khác như bánh mỳ, mỳ ống hoặc sa lát.
Chăm uống buổi sáng, thon thả vóc dáng
Bí quyết rất đơn giản, gọn nhẹ nhưng lại hiệu quả để xuất hiện đường cong dễ dàng. Một mẹo "healthy" (sống khỏe) khác dành cho bạn là hãy thử thêm vài giọt dầu olive vào một ly nước chanh mật ong ấm uống vào buổi sáng để đánh thức cơ thể và khởi động ngày mới thật "healthy".
Salad tươi xanh
Bạn có thể trộn rau củ nhiều màu sắc, trái cây giàu vitamin C với 1-2 muỗng dầu olive. Món rau sẽ ngon lành và dễ ăn hơn rất nhiều khi vừa mang vị ngọt của hoa quả, vừa giàu dưỡng chất từ dầu olive.
"Cứu tinh" cho mái tóc
Vượt ra khỏi biên giới nhà bếp, công dụng của dầu olive đã "cập bến" nhà tắm vì giàu axit oleic và vitamin E có tác dụng cung cấp độ ẩm cho tóc, giúp tóc mềm mượt và kích thích tóc mọc chắc khỏe.
Bạn chỉ cần dùng dầu olive để ủ tóc trong 15 phút trước khi gội đầu (đây còn gọi là phương pháp "deep oil" được phụ nữ phương tây ưa chuộng) hoặc trộn cùng dầu gội, dầu xả, mái tóc của bạn sẽ bóng mượt và chắc khỏe hơn trông thấy.
Dưỡng da mịn màng
Đừng vội rời khỏi nhà tắm nếu bạn chưa khai thác thêm một công dụng khác của dầu olive. Chẳng cần đi spa, bạn vẫn dưỡng da toàn thân hiệu quả tại nhà.
Bạn có thể cho vài giọt dầu olive vào sữa tắm và trộn đều, sau đó thoa hỗn hợp này lên khắp cơ thể, massage nhẹ nhàng rồi tắm lại với nước sạch. Vitamin E và vitamin K trong dầu olive sẽ giúp da căng mịn và hạn chế hình thành nếp nhăn.
Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Các chất chống oxy hóa trong dầu olive giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa qua đó hạn chế việc hình thành các loại tế bào bất thường, là nguyên nhân hình thành các khối u ác tính.
Ngừa bệnh Alzheimer
Nhiều chuyên gia cho rằng dầu olive nguyên chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh alzheimer thông qua cơ chế bảo vệ của nó đối với các mạch máu não.
Dầu olive và gan
Các chất trong thành phần tinh dầu olive nguyên chất có thể ngăn ngừa, thậm chí tham gia tích cực vào quá trình hồi phục của gan. Cụ thể acid oleic và các hợp chất phenolic giúp ngăn ngừa viêm, oxy hóa, kháng insulin và các thay đổi dẫn đến tổn thương gan.
Tăng cường miễn dịch đường ruột
Phenolic trong dầu olive có khả năng tăng cường hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị viêm đường tiêu hóa, viêm loét đại tràng....
Dầu olive đối với tim mạch
Dầu olive là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn của người dân vùng Địa Trung Hải. Những người sử dụng chế độ ăn nhiều dầu olive thường có tuổi thọ cao hơn và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, suy tim... thấp hơn nhiều so với những người khác.
Dầu olive và hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là tập hợp các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.... Đưa dầu olive vào chế độ ăn giúp giảm hàm lượng đường và cholesterol cũng như giảm hàm lượngcholesterol “xấu” (LDL) và tăng hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL) trong máu.
Làm đẹp chẳng khó nếu có bí kíp chăm dưỡng cơ thể với dầu olive. Dù áp dụng cách nào, nàng cũng hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm uy tín, để đảm bảo giữ trọn vẹn những dưỡng chất quý giá, giúp chị em tạo nên những công thức làm đẹp hiệu quả.
Thu Hương(T/h)