Thông tin trên VnExpress, bác sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho hay, việc bổ sung nước hàng ngày rất quan trọng đối với cơ thể. Được biết, nước thực hiện 4 chức năng chính trong cơ thể, bao gồm làm dung môi của các phản ứng hóa học, là chất phản ứng hóa học của nhiều phản ứng sinh hóa, chất bôi trơn cũng như chất điều hòa nhiệt độ.
Không ít người, kể cả người trưởng thành và trẻ nhỏ, có thói quen uống nước canh rau, nước canh hầm trong các bữa ăn và sử dụng thật nhiều để thay thế nước lọc, đặc biệt là trong mùa đông, để vừa nạp dinh dưỡng, vừa bổ sung nước và làm ấm cơ thể. Trên thực tế, hành động này hoàn toàn sai lầm và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nước chiếm đến 70-80% trọng lượng cơ thể và tham gia vào nhiều quá trình khác nhau, từ hấp thu, chuyển hóa cho tới đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
Việc uống nước canh rau hay canh hầm, kể cả sữa, đều không có chức năng như trên. Thậm chí, nếu lạm dụng thì còn gây thêm gánh nặng cho việc chuyển hóa, đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Trẻ nhỏ nếu lạm dụng còn có nguy cơ bị táo bón, suy dinh dưỡng, thiếu chất.
Sử dụng canh hầm xương nhiều không giúp tăng dinh dưỡng mà sẽ bổ sung nhiều purin và chất béo, nguy cơ bị bệnh gout, béo phì, ảnh hưởng tới sự trưởng thành tuổi xương, dậy thì sớm.
Nhìn chung, không sử dụng bất cứ loại nước nào để thay thế nước lọc, kể cả nước hoa quả hay nước rau luộc. Chỉ nên uống nước sạch, đun sôi để nguội, với số lượng mỗi ngày tùy theo chiều cao, cân nặng và hoạt động của từng cá thể.
VTC News dẫn thông tin từ các chuyên gia y tế cho biết, nước lọc là loại nước tốt nhất, phù hợp cho mọi lứa tuổi (trừ trẻ nhỏ bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước lọc), ai cũng có thể uống và không gây tác dụng phụ.
Một số người không thích hoặc lười uống nước lọc là bởi họ không bị mất nước nhiều, đã được bổ sung nước từ nguồn khác.
Để cơ thể hoạt động trơn tru nhất, mọi người cần phải bổ sung đủ nước, ngay cả khi không khát hoặc không có nhu cầu cũng phải uống, đặc biệt là vào mùa đông.