+Aa-
  Zalo

  Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang: Không đi giải quyết nỗi buồn của cổ đông

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Ngày 29/3, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC - sàn HoSE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

  Tại đại hội, Hóa chất Đức Giang đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu 10.875 tỷ đồng, giảm 24,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ là 3.000 tỷ đồng, giảm 50,3% so với thực hiện trong năm 2022.

  Đối với kế hoạch đầu tư năm nay, công ty dự kiến hoàn thành nhà máy NPK Đắk Nông với giá trị đầu tư 50 tỷ đồng; đồng thời, công ty khởi công tổ hợp Hoá chất Đức Giang Nghi Sơn với giá trị đầu tư 500 tỷ đồng.

  "Chưa năm nào đặt kế hoạch kinh doanh xấu vậy, cả doanh thu và lợi nhuận giảm, với mức lãi 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với giai đoạn năm 2020-2021, đây vẫn là mức lợi nhuận tốt so với giai trước đó và trước cổ phần hoá", Nhà đầu tư dẫn lời ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang.

  hoa chat duc giang
  Ông Đào Hữu Huyền. Ảnh: Nhịp sống thị trường.

  Về kế hoạch chia cổ tức năm 2023, doanh nghiệp dự kiến thực hiện với tỷ lệ 30%, song chưa quyết định sẽ chi trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu. Ông Huyền cho biết, phương thức chi trả cổ tức năm 2023 sẽ tuỳ thuộc vào tình hình triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp.

  Tại đại hội, có cổ đông cho biết đã mua cổ phiếu DGC tại mức giá 140.000 đồng/CP, có vay margin và đang còn giữ. Có một xu hướng là nước ngoài bán ra DGC làm cổ phiếu không tăng lên đúng giá trị.

  "Cổ đông nhỏ lẻ chúng tôi không biết nhưng tôi tin ban lãnh đạo DGC biết. Tôi đề xuất ban lãnh đạo đầu tư thêm, mua thêm DGC để cổ đông yên tâm nắm giữ?", vị này nói.

  Về vấn đề này, ông Huyền cho biết: "Việc của chúng tôi làm là đảm bảo được sản xuất kinh doanh và đảm bảo cuộc sống cho cán bộ nhân viên. Chúng tôi không can thiệp vào nhà đầu tư nước ngoài và không đi giải quyết nỗi buồn của cổ đông. Chúng ta ai cũng biết, thị trường chứng khoán thì biến động và không ai nghĩ thanh khoản hiện giảm rất mạnh như vậy".

  "Chúng tôi không hiểu nhà đầu tư nước ngoài. Họ đã từng hỏi mua 20% DGC nhưng chúng tôi từ chối. Còn về việc mua vào cổ phiếu, hiện tại tôi cũng đang lỗ. Một mình tôi không thể chống lại thị trường", ông Huyền nhấn mạnh.

  Chia sẻ thêm tại đại hội, ông Huyền cho biết, không có chủ trương mua vào cổ phiếu, vì không muốn gia đình chi phối cổ phần và có thể sẽ bán ra khi phù hợp. "Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, cổ đông như chúng tôi nắm giữ 5-10% vốn công ty đã là lớn", ông nói.

  Cổ đông tại đại hội cũng đề xuất nâng cổ tức tiền mặt năm 2022 thêm 10%, và đã nhận được sự đồng thuận thông qua. Theo đó, cổ tức năm 2022 sẽ là 40%. Trong năm tới, kế hoạch chia lợi nhuận sẽ tuỳ thuộc vào tình hình triển khai đầu tư các dự án.

  Ngoài ra, trong quý I/2023, DGC đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 2.578 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 700 tỷ đồng. Tại đại hội, đại diện DGC cho biết sẽ cố gắng đạt kế hoạch này. Đồng thời, đánh giá quý I/2023 có thể đã là đáy về mặt lợi nhuận (tính theo quý).

  Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa mua vào 3.440.252 cổ phiếu CTCP Ắc quy Tia Sáng (Tibaco, mã TSB – sàn HNX) để nâng sở hữu từ 0% lên 51% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện ngày 21/3/2023 với giá 39.200 đồng/cổ phiếu, ước tính giá trị đầu tư 134,86 tỷ đồng.

  Với giá đóng cửa ngày 21/3 của cổ phiếu TSB là 36.000 đồng/cổ phiếu, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã mua cao hơn giá thị trường 8,9%.

  Điểm đáng chú ý, mới đây ngày 5/1/2023, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã bán ra toàn bộ 3.440.300 cổ phiếu TSB để giảm sở hữu từ 51% về còn 0% vốn điều lệ với giá bán là 39.200 đồng/cổ phiếu. Ngược lại, bên mua cổ phiếu đấu giá gồm 2 người là bà Bùi Thị Hà Thu đã mua thành công 3,1 triệu cổ phiếu TSB để nâng sở hữu từ 0% lên 45,9% vốn điều lệ và bà Nguyễn Thị Thu Hà mua vào 343.995 cổ phiếu TSB để nâng sở hữu lên 5,1% vốn điều lệ.

  Được biết, bà Bùi Thị Hà Thu là vợ ông Đào Hữu Duy Anh, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang.

  Có thể thấy, sau hơn 2 tháng kể từ khi Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thoái vốn tại CTCP Ắc quy Tia Sáng, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã mua lại cổ phần của vợ Tổng giám đốc Đào Hữu Duy Anh với giá bằng giá đấu giá và chính thức thâu tóm xong Ắc quy Tia Sáng, theo Báo đầu tư.

  Linh Chi(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chu-tich-hdqt-hoa-chat-duc-giang-khong-di-giai-quyet-noi-buon-cua-co-dong-a570452.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan