+Aa-
    Zalo

    Chàng trai trẻ bị đột quỵ vì thói quen nhiều người mắc phải

    (ĐS&PL) - Thường xuyên ăn đồ chiên rán ba bữa mỗi ngày, uống nước ngọt chàng trai bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.

    Một thanh niên Trung Quốc ngồi ở bàn làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Tới một hôm, anh đột ngột xuất hiện triệu chứng yếu tay phải. Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ huyết khối khẩn cấp, nam bệnh nhân phải nằm viện 5 ngày trước khi trở về nhà. 

    Theo China Times, kết quả kiểm tra cho thấy, người đàn ông trẻ bị béo phì nghiêm trọng, các chỉ số đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Mấu chốt đằng sau tình trạng này là hầu hết 3 bữa ăn đều bao gồm đồ chiên rán. Các bác sĩ cảnh báo, những món ăn như vậy chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, đường và natri, nếu ăn trong thời gian dài sẽ gây tác hại rất lớn cho cơ thể.

    Thường xuyên ăn đồ chiên rán, chàng trai 26 tuổi bị đột quỵ. Ảnh minh họa

    Thường xuyên ăn đồ chiên rán, chàng trai 26 tuổi bị đột quỵ. Ảnh minh họa

    Bác sĩ điều trị trực tiếp Yang Zhiwen cho biết, sau lần đột quỵ trên, nam thanh niên sợ phải nhập viện lần nữa nên quyết tâm giảm cân. Khi đó, anh nặng 120kg dù chỉ cao 1,65m, chỉ số BMI là 45,7, huyết áp cao, mỡ máu cao. Đây là những yếu tố nguy cơ gây ra cơn đột quỵ cấp tính. Các xét nghiệm máu cũng ghi nhận chỉ số trao đổi chất kém, mạch máu bị tắc nghẽn, chế độ ăn uống bất hợp lý sinh ra các độc tố và gốc tự do, làm tăng gánh nặng cho gan. 

    Vì chàng trai ăn đồ chiên rán trong cả ba bữa nên bác sĩ nói đây cũng là một lời cảnh báo. Dù những món ăn này ngon, chúng gây hại cho sức khỏe. Trước hết, đồ chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng đáng kể nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ.

    Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột mì và hầu hết các loại nước xốt đều chứa đường. Ăn những món này dễ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Tiêu thụ lâu dài có thể gây kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chiên ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất oxy hóa có hại, ăn lâu dài dễ dẫn đến viêm mãn tính và gây ra hội chứng chuyển hóa. Điều đáng chú ý là thực phẩm chiên có hàm lượng natri cực cao. Ăn quá thường xuyên có thể làm tăng huyết áp, do đó làm tăng gánh nặng cho tim và thận đồng nghĩa tăng nguy cơ đột quỵ.

    Bác sĩ Yang Zhiwen khuyên mọi người phải ăn uống cân bằng, tránh các thực phẩm nhiều dầu, đường, muối. Thay vào đó tiêu thụ nhiều chất xơ, protein và rau quả, ngoài ra, mỗi ngày tập thể dục vừa phải, duy trì thời lượng hoạt động nhất định. Nhờ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/chang-trai-tre-bi-ot-quy-vi-thoi-quen-nhieu-nguoi-mac-phai-a489652.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan