Cây é tím, hay còn gọi là hương nhu tía, là một loại thảo mộc phổ biến tại Việt Nam. Cây không chỉ được biết đến với hương thơm đặc trưng mà còn sở hữu nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.
1. Giới thiệu về cây é tím:
É tím là cây thân thảo, mọc hoang hoặc được trồng ở nhiều nơi. Lá é tím có màu tía đậm, mặt dưới có lông tơ mịn, mùi thơm dịu nhẹ. Cây có vị cay, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, trị ho,...
2. Thành phần hóa học:
É tím chứa nhiều tinh dầu, trong đó chủ yếu là eugenol, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau. Ngoài ra, cây còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
3. Tác dụng của cây é tím:
Chữa cảm cúm, ho: É tím giúp giải cảm, hạ sốt, long đờm, giảm ho hiệu quả.
Trị đau bụng, tiêu chảy: É tím có tác dụng tiêu đàm, giảm co thắt cơ ruột, giúp trị đau bụng, tiêu chảy.
Giảm stress, an thần: Mùi thơm của é tím giúp thư giãn tinh thần, giảm stress, an thần, dễ ngủ.
Làm đẹp da, tóc: É tím giúp thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da từ bên trong. Nước é tím cũng có thể dùng để dưỡng tóc, giúp tóc mềm mượt, chắc khỏe.
Ngoài ra, é tím còn có tác dụng: Kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau nhức, hỗ trợ điều trị các bệnh về da liễu,...
4. Cách sử dụng cây é tím:
Dùng để pha trà: Lấy 10-15g lá é tím tươi, rửa sạch, hãm với nước sôi trong 10 phút. Có thể thêm mật ong hoặc đường để dễ uống.
Dùng để nấu nước tắm: Nấu 100g lá é tím với 2 lít nước, để nguội, tắm cho trẻ nhỏ hoặc người bị mẩn ngứa.
Dùng để xông hơi: Nấu lá é tím với nước, xông hơi để trị cảm cúm, ho.
É tím cũng có thể được dùng để làm món ăn, thức uống như: Chè é, thạch é, nước é,...
5. Lưu ý khi sử dụng:
Không nên dùng quá nhiều é tím trong ngày.
Người có thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Cây é tím là một loại thảo mộc quý với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Hãy sử dụng é tím thường xuyên để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
N.L(T/h)