(ĐSPL) - Người xưa có câu: Rau tập tàng ngon/ Con tập tàng khôn. Tập tàng được ví như loại canh thập cẩm với rất nhiều loại rau dân dã. Canh rau tập tàng không chỉ là món ngon còn được coi là nồi thuốc Nam dược rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt vào những ngày hè.
Nguyên liệu nấu canh rau tập tang (cho 4 người ăn) gồm có: Tôm, rau sam, rau má, rau dền cơm, rau ngót. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau khác. Các gia vị cần có: nước mắm, muối, tiêu và bột ngọt.
Rau tập tàng tức là tên gọi chung của nhiều loại rau vườn |
Cách nấu canh rau tập tàng
Đập dập 3 tép hành lá rồi băm nhuyễn.
Tất cả các loại rau chỉ lấy phần rau non, phần già bỏ đi. Rửa sạch, để ráo nước.
Tôm nhặt bỏ phần đầu và đuôi. Sau đó cho tôm vào cối giã nhuyễn. Nếu có thời gian thì bạn hãy giữ lạnh tôm trước khi sơ chế, như vậy tôm sẽ dai và ngọt hơn khi nấu canh. Giã đến khi tôm có độ quết lại là được.
Cách làm canh rau tập tàng nấu tôm. |
Nếu dùng tôm khô thì bạn ngâm với nước để xả bớt mùi nồng, sau đó cũng giã nhuyễn.
Sau khi giã tôm xong, nêm một chút hạt tiêu, muối và hành tươi băm nhuyễn, cùng một chút bột ngọt. Đảo đều, để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
Rang phần đầu tôm và đuôi tôm lên. Không nên xào bằng dầu ăn, chỉ nên rang cho khô rồi cho nước vào đun. Nếu xào bằng dầu ăn thì nước canh sẽ không trong. Khi nước sôi, dùng muỗng vớt bọt và giảm nhỏ lửa. Để sôi khoảng 5 phút cho ngọt nước, sau đó vớt đầu và đuôi tôm ra, lược lấy phần nước trong.
Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho từng muỗng nhỏ tôm vừa giã nhuyễn. Tiếp đó cho rau vào. Khi nồi canh vừa sôi lại thì cho thêm một chút bột ngọt, nửa muỗng muối, đảo đều. Sau khi tắt lửa, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm để món canh ngon hơn. Lưu ý không nên cho nước mắm trước khi tắt bếp vì món canh có thể bị nồng và chua.
Múc canh ra bát, cho một chút tiêu vào và thưởng thức.
Canh rau tập tàng giải nhiệt ngày hè. |
Nước canh trong, ngọt, phảng phất mùi nước mắm. Món canh rau tập tàng ăn vào những ngày nắng nóng rất ngon miệng. Chúc các bạn thành công với món ngon mùa hè này nhé!
LINH AN