+Aa-
    Zalo

    Cẩn thận với 4 tác dụng phụ của dưa hấu

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Tiêu thụ số lượng lớn các thực phẩm có chứa kali, chẳng hạn như dưa hấu, có thể ảnh hưởng xấu đến người được chẩn đoán với tăng kali máu.

    (ĐSPL) - Dưa hấu là trái cây mùa hè lý tưởng vì nó chứa hàm lượng nước cao và bổ sung lượng muối như kali và natri bị mất do đổ mồ hôi.

    Thêm nữa dưa hấu cũng ngăn ngừa tình trạng mất nước, da khô và nhức đầu, một nguồn cung cấp vitamin A, C và B6. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều dưa hấu cũng gây ra nhiều tác dụng phụ.

    Cẩn thận với những tác dụng phụ của dưa hấu

    Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet).

    Dưới đây là một số tác dụng phụ của dưa hấu:

    Dị ứng 

    Dưa hấu có thể gây ra dị ứng ở một số người. Chất gây dị ứng trong trái cây này bao gồm các enzim như: dehydrogenase malat, triose phosphate isomerase. Các triệu chứng dị ứng dưa hấu có thể dao động từ nhẹ đến nặng gồm sưng mặt, tiêu chảy hoặc sốc phản vệ. Đi khám bác sỹ nếu bạn cảm thấy bất cứ điều gì bất thường trong cơ thể của bạn sau khi bạn ăn dưa hấu.

    Mang thai

    Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang thai sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Trong khi mang thai, nhiều phụ nữ có tâm lý và sinh lý không ổn định và ăn nhiều dưa hấu khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường.

    Ngoài ra, dưa hấu để lạnh là nguyên nhân gây ra đau bụng dữ dội và tiêu chảy ở phụ nữ mang thai. Ăn dưa hấu trước bữa ăn sẽ bị đầy bụng và ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng lấy từ thức ăn. Do đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đối với sức khỏe của thai nhi và người mẹ mang thai.

    Cẩn thận với những tác dụng phụ của dưa hấu

    Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet).

    Rối loạn đường ruột 

    Một số chuyên gia cho rằng ăn dưa hấu lạnh có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày của bạn, khiến thức ăn trong dạ dày không dễ tiêu hóa. Tiêu thụ quá nhiều lycopene (A carotenoid sắc tố đỏ có trong nhiều loại trái cây, như cà chua) có rất nhiều trong dưa hấu có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi và chứng khó tiêu. Những người bị sâu răng cũng nên cố gắng tránh ăn dưa hấu lạnh có thể gây ra đau nhức răng.

    Tăng kali máu

    Tiêu thụ số lượng lớn các thực phẩm có chứa kali, chẳng hạn như dưa hấu, có thể ảnh hưởng xấu đến người được chẩn đoán với tăng kali máu (cao hơn so với mức bình thường lượng kali lưu thông trong máu, kết hợp với suy thận). Tăng kali máu có thể gây ra hậu quả nguy hiểm như các bệnh về tim mạch: rối loạn nhịp tim, yếu tim. Thêm nữa, một quả dưa hấu có chứa khoảng 560 mg kali, lượng kali là quá nhiều với người bị rối loạn thận nghiêm trọng.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-than-voi-4-tac-dung-phu-cua-dua-hau-a63734.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan