(ĐSPL) – Có lẽ ít ai ngờ rằng, loại trái cây rất đơn giản và phổ biến như dưa hấu lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe đến vậy.
1. Tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương
Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào và ADN khỏi bị oxy hoạt tính. Ngoài ra, người ta từ lâu đã biết đến vitamin C có tác dụng chữa lành vết thương và là một chất thiết yếu tạo ra các mô liên kết mới. Nếu bạn gặp phải trường hợp vết thương khó hồi phục, hãy bổ sung những loại trái cây giàu vitamin C như dưa hấu.
2. Dưa hấu có hàm lượng lycopene cao hơn cà chua
Chỉ một cốc sinh tố dưa hấu cũng chứa hàm lượng lycopene cao hơn gấp 1,5 lần so với một quả cà chua sống. Được biết, lycopene là một chất chống oxy hóa rất tốt, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản sự giải phóng các gốc tự do gây hại cho tế bào. Nghiên cứu chỉ ra rằng, lycopene – loại chất có nhiều nhất trong các loại rau và trái cây đỏ có thể giúp chống lại nhiều căn bệnh ung thư. Để dưa hấu giữ được nhiều chất chống oxi hóa nhất, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ trong phòng.
3. Giảm đau nhức cơ
Một nghiên cứu được thực hiện tại Tây Ban Nha cho thấy, uống khoảng gần 500 ml nước dưa hấu trước khi đi làm sẽ làm giảm tình trạng đau nhức cơ trong vòng 24 giờ.
Đó là nhờ hợp chất citrulline trong dưa hấu có tác dụng tăng cường chức năng của động mạch và hạ huyết áp.
4. Tốt cho mắt
Dưa hấu chứa lượng beta-carotene dồi dào mà khi đi vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A giúp tạo ra các sắc tố trong võng mạc mắt và giúp chống lại sự thoái hóa điểm đen.
5. Hơn 90\% thành phần của dưa hấu là nước
Thành phần của dưa hấu gồm 91,5\% nước. Chúng ta đều biết rằng, mất nước rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, ăn dưa hấu sẽ là một trong những cách tốt nhất giúp bạn duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể.
6. Giảm lượng chất béo trong cơ thể
Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất citrulline trong dưa hấu có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Với sự “hỗ trợ” của thận, loại amino axit này sẽ chuyển hóa thành Acginin có tác dụng ngăn chặn hoạt động của TNAP, qua đó, giảm bớt sự tích tụ chất béo.
7. Chống sưng, viêm
Dưa hấu chứa các hợp chất như carotenoid, flavonoid và triterpenoid. Carotenoid rất có tác dụng trong việc làm giảm chứng sưng, viêm và tiêu diệt các gốc tự do có hại. Bạn nên nhớ rằng, dưa hấu khi chín sẽ có hàm lượng các hợp chất này cao hơn.
8. Lợi tiểu
Ăn dưa hấu tốt cho thận và giúp lợi tiểu.
9. Tốt cho hệ thần kinh và cơ
Dưa hấu giàu Kali, các chất điện phân tự nhiên có tác dụng điều hòa hệ thần kinh và các cơ.
10. Hỗ trợ hệ tim mạch và giúp xương chắc, khỏe
Hàm lượng lycopene cao trong dưa hấu rất quan trọng đối với xương và tim mạch. Ăn nhiều dưa hấu giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu và làm giảm sự ứng kích oxy hóa – nguyên nhân gây bệnh loãng xương, nhờ đó, xương bạn luôn chắc, khỏe.