Dòng sự kiện
+ Aa -
Zalo

Cách tính thời gian nghỉ khi đánh giá, xếp loại viên chức

(ĐS&PL) - Kể từ ngày 1/7/2026, việc đánh giá viên chức được thực hiện quy định tại Nghị định 233/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 của Chính phủ quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức.

Trên Cổng TTĐT Chính phủ, công dân Trương Thị Trâm hỏi:

Năm học 2025-2026, tôi có tổng ngày nghỉ là 90 ngày do bị tai nạn giao thông, phải nghỉ điều trị, có giấy của BHXH và tôi nhận lương trả từ BHXH. Sau khi điều trị bệnh xong tôi vẫn bảo đảm tốt các nhiệm vụ, nhưng cuối năm tôi không được đánh giá Hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nghị định 90/2020/NĐ-CP quy định, cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác trong năm chưa đủ 6 tháng thì không thực hiện việc đánh giá, xếp loại chất lượng nhưng vẫn phải kiểm điểm thời gian công tác trong năm, trừ trường hợp nghỉ chế độ thai sản.

Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ không tham gia công tác theo quy định của pháp luật trong năm từ 3 tháng đến dưới 6 tháng thì vẫn thực hiện đánh giá nhưng không xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tôi xin hỏi, "nghỉ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng" được hiểu như thế nào, là 3 tháng làm việc hay 3 tháng bình thường, vì viên chức sẽ làm việc 5 ngày/tuần x 4 tuần x 3 tháng = 60 ngày, hay 30 ngày/tháng x 3 tháng = 90 ngày?

Đánh giá, xếp loại chất lượng đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức phải bảo đảm dân chủ, công khai. Ảnh: VGP.

Đánh giá, xếp loại chất lượng đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức phải bảo đảm dân chủ, công khai. Ảnh: VGP.

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 90/2020/NĐ-CP ngày 13/8/2020 của Chính phủ về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức quy định:

"Cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác trong năm chưa đủ 06 tháng thì không thực hiện việc đánh giá, xếp loại chất lượng nhưng vẫn phải kiểm điểm thời gian công tác trong năm, trừ trường hợp nghỉ chế độ thai sản. Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ không tham gia công tác theo quy định của pháp luật trong năm từ 03 tháng đến dưới 06 tháng thì vẫn thực hiện đánh giá nhưng không xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên".

Như vậy, Nghị định số 90/2020/NĐ-CP không quy định việc quy đổi thời gian nghỉ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng thành số ngày làm việc.

Kể từ ngày 1/7/2026, việc đánh giá viên chức được thực hiện quy định tại Nghị định 233/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 của Chính phủ quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức. Đề nghị bà nghiên cứu quy định nêu trên và liên hệ với cơ quan quản lý viên chức nơi công tác để được hướng dẫn, giải quyết.

Link bài gốc Lấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cach-tinh-thoi-gian-nghi-khi-anh-gia-xep-loai-vien-chuc-a676373.html
Zalo

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

Đã tặng:
Tặng quà tác giả
BÌNH LUẬN
Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Tin liên quan
Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức

Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức

Thời gian đóng BHXH để làm căn cứ xếp lương khi mới được tuyển dụng vào viên chức được xác định như thế nào nếu người lao động có tổng thời gian tham gia BHXH là 7 năm 7 tháng nhưng chỉ có 2 năm 8 tháng làm công việc phù hợp với vị trí tuyển dụng và trình độ chuyên môn tương ứng?