+Aa-
    Zalo

    Cách nấu xôi ngũ sắc cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Để mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thêm hấp dẫn và tươm tất, các gia đình nên chuẩn bị thêm một đĩa xôi ngũ sắc.

    Nguyên liệu:

    - 1kg gạo nếp bắc

    - 250g lá cẩm tươi

    - 250g lá dứa

    - 4 hột gấc

    - 20g mè rang

    - 20g đậu phộng rang

    - 10ml rượu trắng

    - 200ml nước cốt dừa

    - 20g bột nghệ tươi

    - Gia vị: Đường, muối

    Cách làm:

    - Màu tím: Lá cẩm mua về rửa sạch, cắt nhỏ và bỏ vào nồi. Đổ nước bằng 1/2 thể tích của lá để màu được đậm hơn. Bắc nồi lên bếp và nấu nước lá cẩm trong khoảng 15 - 20 phút để lá cẩm ra hết màu. Đổ nước lá cẩm qua rây lọc để chắt nước.

    - Màu xanh: Lá dứa cắt thành những khúc nhỏ và thêm vào nửa chén nước. Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn, sau khi xay xong sẽ lọc nước cốt lá dứa và bỏ phần bã.

    - Màu gấc: Bạn nạo hột gấc ra và đổ vào gấc 1 muỗng rượu trắng. Dùng tay bóp cho màu gấc được tan đều.

    cach nau xoi ngu sac 1

    - Cho 3 muỗng mè rang, 3 muỗng đậu phộng rang vào chén và dùng chày dã dập hỗn hợp. Thêm vào 3 muỗng đường, 1 muỗng muối và trộn đều hỗn hợp muối mè.

    cach nau xoi ngu sac 2

    - Vo sạch 1kg nếp bắc và chia gạo ra 5 phần bằng nhau để tạo thành 5 màu xôi khác nhau. Sử dụng 2 trong 5 phần để tạo màu trắng và màu gấc rồi đem ngâm với nước. Đổ nước lã ngập mặt nếp.

    - Để tạo màu vàng cho xôi, cho 1 muỗng bột nghệ tươi và đổ nước ngập mặt nếp để ngâm. Lần lượt thêm nước cốt lá dứa và nước lá cẩm vào ngâm để tạo màu xanh và tím cho xôi. Ngâm nếp trong ít nhất 5 tiếng đồng hồ hoặc có thể ngâm qua đêm cho hạt nếp nở ra.Tiếp đó, bạn vớt gạo ra và để ráo.

    - Đổ hỗn hợp màu gấc vào nếp đã ngâm và bóp cho màu gấc đều với nếp.

    - Nêm vào mỗi màu xôi 1/2 muỗng muối ăn và trộn đều.

    cach nau xoi ngu sac 3

    - Đổ lần lượt các màu xôi vào xửng hấp và không trộn lẫn các màu xôi với nhau. Hấp xôi trong vòng 20 phút.

    - Bạn cho vào tô 200ml nước cốt dừa, 5 muỗng đường và trộn đều. Khi xôi đã nở mềm thì bạn rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt của xôi.

    - Khi xôi đã nở đều, hạt xôi mềm thì bạn có thể múc xôi ra.

    cach nau xoi ngu sac 4

    - Món xôi ngũ sắc có hương thơm của nếp, màu sắc bắt mắt và vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị dẻo của xôi và muối mè ăn kèm sẽ rất hấp dẫn.

    cach nau xoi ngu sac 5

    Chúc bạn thành công!

    Linh Chi(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-nau-xoi-ngu-sac-cho-mam-co-cung-ram-thang-gieng-a564930.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan