Nguyên liệu:
- 500g tôm càng (có thể thay bằng tôm thẻ, tôm đất…)
- 40g tỏi băm
- 20g bơ
- Sa tế tôm
- 60g me
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Tôm càng xanh rửa sạch, bỏ râu tôm, giữ lại phần càng. Rửa qua với hỗn hợp nước muối.
- Cho 60g me vào bát nước sôi để một lúc cho me tan ra. Me mềm thì lọc qua rây lấy phần nước cốt và bỏ đi phần hạt me.
- Cho chảo lên bếp, cho trước 20g bơ vào, bơ tan thì cho vào 20g tỏi băm và phi đều tới khi tỏi vàng, thơm.
- Cho tôm vào đảo đều, tăng lửa lên mức trung bình, đảo nhanh tay tới khi tôm thấm bơ tỏi và chín thì cho tôm ra đĩa.
- Bỏ số tỏi và bơ còn lại vào và phi tiếp, tỏi vàng, cho vào 6 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế tôm vào và đảo đều cho hỗn hợp hóa quyện vào nhau. Đun hỗn hợp nước sốt tới khi sủi bọt tăm tăm, nước sốt sánh lại là được.
- Cho phần tôm vừa chiên ở trên vào nước sốt và đảo đều cho tôm thấm nước sốt. Tôm chuyển màu vàng nâu óng, sốt ngấm đều, mùi thơm phức thì tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)