Nguyên liệu:
- Tôm 700 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 2 củ
- Bột năng 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay
Cách làm:
- Tôm mua về bạn cắt bỏ phần đầu để nấu canh tuỳ thích, sau đó bạn lấy 1 cây tăm xiên qua mình tôm bên trên phần thân tôm để lấy đường chỉ đen trên lưng tôm, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
- Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, để khoảng 15 - 20 phút cho tôm thấm gia vị.
- Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sơ qua nước rồi băm nhuyễn. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa vừa, tiếp đến bạn cho phần tỏi đã băm vào chảo phi thơm khoảng 2 phút đến khi tỏi dậy mùi thơm và ngả vàng. Sau đó tắt bếp và vớt tỏi ra chén nhỏ.
- Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng canh bột năng và 2 muỗng canh nước lọc và trộn cho các hỗn hợp tan đều.
- Tiếp đến bạn cho tôm vào nhúng sơ qua chén hỗn hợp, sau đó bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tôm vào chiên ở lửa nhỏ.
- Chiên tôm khoảng 10 phút cho đến tôm có màu đỏ cam đều hai mặt thì tắt bếp và cho tôm ra dĩa.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều ở lửa vừa.
- Khi hỗn hợp sôi lên bạn cho phần tôm đã chiên, phần tỏi đã phi vào nồi và đảo đều. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 - 5 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho phù hợp và tắt bếp. Cho món tôm rang tỏi ra dĩa, rắc thêm một ít hành lá lên mặt tôm là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)