(ĐSPL) - Mình rất mê món tàu hủ Hội An (tào phớ - cách gọi của miền Bắc). Chính vì vậy, mình đã mò mẫm cách làm và đã thành công. Món tàu hủ ngon hệt như tàu hủ hàng rong ở Hội An vậy.
Trong quá trình mò mẫm cách làm tàu hủ, mình thấy cách làm bằng bột gạo với thạch cao phi không được tốt cho sức khỏe, công đoạn lích kích, nên mình làm cách khác. Miếng tàu hủ mềm, mịn, mát trong miệng, quyện với nước gừng thơm ngát mùi hoa nhài, chao ôi là tuyệt!
Cách làm tàu hủ ngon như tàu hủ hàng rong ở Hội An. |
Nguyên liệu
- Hạt đậu nành khô: 3 lạng
- Bột galetin: 50gam (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hoặc siêu thị)
- Hoa nhài tươi: Vài bông (hoặc mua hoa nhài khô ở các cửa hàng thuốc Bắc)
- Đường: 1 bát con (đường nào cũng được)
- Gừng: 1 củ
Cách làm
- Đậu nành ngâm qua đêm (từ 8 tiếng trở lên). Khi đậu mềm, lấy tay bóp cho bong hết lớp vỏ bên ngoài, rồi đãi sạch đậu, bỏ cái vỏ đó đi.
Đậu nành ngâm qua đêm |
- Khi xay đậu, ta xay bằng máy xay sinh tố làm 3 lần, cứ bỏ đậu vào máy, đổ nước lọc đến vạch 150ml thì bắt đầu xay nhuyễn. Rồi lọc, rồi lại xay lại bã đó, rồi lọc, rồi tiếp tục xay lại lần 3. Sau đó, dùng khăn sữa trẻ em để vắt kiệt bã, bỏ bã này đi vì cũng hết chất dinh dưỡng rồi.
- Lấy bột galetin cho vào tô, đổ lưng tô nước, khuấy tan đều rồi để yên đó.
- Bắc nồi đậu lên bếp, đun đến khi đậu nành sôi thì tắt bếp (nhớ khuấy liên tục khi đun cho đậu khỏi khê, không được đậy vung nồi đậu).
- Chờ nước đậu khoảng 5 phút cho nguội bớt, ta bắt đầu pha. Khi pha đậu, tay vừa khuấy đều nồi nước đậu vừa từ từ đổ tô nước galetin vào. Tiếp tục khuấy thêm khoảng 15 phút nữa cho galetin tan hết vào tàu hủ.
- Đổ tàu hủ ra hộp, chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh cho mát, tàu hủ nhanh đông.
Làm nước đường chan tàu hủ
- Lấy một lượng nước vừa đủ, khoảng 2 tô nước, cho vào nồi. Thả vào đó vài bông hoa nhài, 1 củ gừng đã bóc vỏ, thái sợi, đường.
- Hòa tan đều nhau rồi cho lên bếp, đun đến khi nước đường sôi thì đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Múc tàu hủ ra chén, chan nước đường vô, nếu thích ăn lạnh thì cho thêm vài viên đá.
Nguồn: Facebook Trà My Ngọc Nguyễn