Nguyên liệu:
- Sườn tảng 700 gr
- Hành tây 1 củ
- Tỏi băm 3 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Giấm 2 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng canh
- Đường thốt nốt 70 gr
- Tương cà chua 120 ml
- Bột gừng 1 muỗng cà phê
- Mù tạt vàng 2 muỗng canh
- Sốt Worcestershire 30 ml
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Dùng rượu trắng xoa đều các mặt của miếng sườn, để trong khoảng 10 - 15 phút rồi rửa thật sạch, như vậy có thể khử đi mùi khó chịu của sườn heo. Sau đó dùng giấy ăn để thấm thật khô sườn heo.
- Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng cho 1 củ hành tây cắt hạt lựu vào, phi thơm. Khi hành đã tỏa mùi thơm, cho 3 muỗng canh tỏi băm vào, tiếp tục đảo đều cho hành tỏi được vàng đều.
- Cho vào 1 chén nước nhỏ, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh mật ong, 70gr đường thốt nốt, 120 ml tương cà chua, 1 muỗng cà phê bột gừng, 2 muỗng canh mù tạt vàng, 2 muỗng canh sốt Worcestershire và 1 muỗng canh ớt bột.
- Khuấy đều và đun với lửa vừa trong 2 - 3 phút cho đến khi hỗn hợp sôi rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun trong 15 - 20 phút. Sau đó tắt bếp và để nguội.
- Phết đều phần nước sốt lên tảng sườn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để sườn thấm đều gia vị.
- Sau 1 đêm để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn lấy sườn ra để chuẩn bị nướng. Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút để làm nóng lò.
- Trải 1 lớp giấy bạc lên khay nướng. Đặt sườn lên, xoa đều phần nước sốt còn lại lên 2 mặt miếng sườn rồi bọc giấy bạc lại. Nướng lần 1 ở nhiệt độ 170 độ C trong 60 - 70 phút.
- Lấy sườn ra và kiểm tra xem sườn đã chín chưa bằng cách chọc đũa vào miếng sườn, nếu sườn mềm, dễ xiên đũa là đã chín. Lúc này gỡ lớp mặt bên trên của giấy bạc rồi nướng sườn lần 2 ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút.
- Thay giấy bạc mới cho sườn, nướng lần 3 ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)