(ĐSPL) - Cua đồng là món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến của đồng như thế nào để vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh. Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu cách làm sạch cua đồng chuẩn nhất nhé!
Bạn rất thích ăn hải sản nhưng đôi khi ngại công đoạn làm sạch vì nó khá kì công nếu không biết cách. Nếu cách làm sạch cá kèo bạn chỉ cần chú ý làm sạch nhớt của nó thì cách làm sạch cua đồng nên chú ý những gì. Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.
1. Cách làm sạch cua đồng
Bánh canh cua đồng thơm ngon cho ngày đông ấm áp |
Canh của nấu với rau đay, rau mùng tơi, rau nhút… là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Hiện nay tại rất nhiều chợ có bán cua làm sẵn, bạn chỉ cần mua về chế biến là được, tuy nhiên vấn đề an toàn thực phẩm của những đồ ăn chế biến sẵn luôn là điều khiến các bà nội trợ lo lắng. Với cách làm sạch của đồng sau đây chỉ sẽ có ngay một nồi canh của ngon, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.
Cách làm sạch cua đồng đơn giản tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh |
Sau khi mua của về, bạn hãy đổ của vào nồi chứa thật nhiều nước, dùng cây khoắng nhiều lần để loại bỏ đất, các chất bẩn bám dính trên mình cua. Sau đó tách riêng phần gộp của phía trên, dùng tăm gỡ phần gạch cua để riêng cho vào bát nước nuôi để rửa sạch gạch cua. Loại bỏ phần yếm và miệng cua, đem phần thân và thịt cua ngâm trong nước muối loãng để giun, sán có trong cua bò hết ra ngoài.
Rửa lại thịt cua, cho vào cối sạch giã nát thật nhỏ, cho thêm nước sạch dùng tay bóp đều để phần nước cốt còn lại trong thịt cua đi ra nước, dùng rây nhỏ lọc bỏ phần bã. Bạn có thể lặp lại thao tác này vài lần đến khi cho nước vào trong bã cua nước trong thì dừng. Phần nước cua này bạn có thể sử dụng nấu của hay nấu bún đều rất ngon.
2. Những lưu ý khi làm sạch cua đồng
Những lưu ý khi làm sạch cua đồng |
Với cách làm sạch cua đồng phía trên, chị em đã có thể chế biến món canh cua tuyệt ngon cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên nếu làm sạch cua không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người ăn. Khi làm của chị em nên chú ý những điều sau:
- Môi trường sống của cua đồng có thể chứa các chất độc hại hay chất bẩn, vì vậy khi chế biến cần ngâm nước muối, rửa sạch nhiều lần để có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn.
- Trong cua đồng có thể có các loại ký sinh trùng như giun, sán, khi làm cua nếu thấy những loại ký sinh trùng này bạn nên loại bỏ, không nên vì tiếc của mà giữ lại.
- Việc phân biệt cua đồng và cua nuôi có thể nhận biết qua cảm quan. Cua đồng thường có màu nâu đất, rất bóng, hai càng cua thường không cân đối, một bên to hơn bên còn lại rất nhiều lần. Bên cạnh đó, màu sắc của cua đồng cũng khá khác cua nuôi, cua nuôi thường xanh, trắng đục, xám trong khi cua đồng thường có màu nâu.
- Khi tách riêng phần thịt cua cần ngâm vào nước muối để loại bỏ những kí sinh trùng ẩn sâu trong thịt cua.
- Nếu bạn nhờ người bán làm hộ cua hãy đảm bảo nguồn nước dùng để làm của phải thạt sạch sẽ.
Trên đây là cách làm sạch của đồng đơn giản nhưng hiệu quả, chị em hãy áp dụng để chế biến món cạnh cua ngon tuyệt nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân nhé!. Cùng bài viết với chuyên mục này, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm sạch mực trứng mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó nhé.
Lê Phương(tổng hợp)