(ĐSPL) - Món ốc nấu chuối đậu đòi hỏi bà nội trợ phải khá kiên nhẫn và kỳ công. Bù lại cả gia đình bạn sẽ không thể rời đũa cho đến miếng ngon cuối cùng đấy.
Cách làm ốc nấu chuối đậu |
Hướng dẫn cách làm ốc nấu chuối đậu ngon tuyệt:
Nguyên liệu
700g ốc bươu/ ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to.
150g thịt ba chỉ
100g da lợn
200g đậu phụ, khoảng 2 bìa
20g lá tía tô, lá lốt
50g nghệ
5 quả chuối xanh
1 thìa mắm tôm
6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm bỗng
2 quả chanh.
2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá
1 quả ớt
Cách làm ốc nấu chuối đậu
Ốc làm sạch, khêu cho ruột ốc bung ra sau đó tách phần màu đen mềm ở ruột ốc (là chất thải) bỏ đi. Vắt nước chanh vào đảo đều rồi rửa sạch sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt.
Mỗi ruột ốc thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.
Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho ngắn, rồi chẻ dọc làm 4. Ngâm chuối trong nước có pha 1 muỗng giấm để chuối không thâm đen. Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.
Cho hỗn hợp mắm tôm + mẻ + 1/2 dấm bỗng + 2/3 củ nghệ giã nhỏ vào 1/2 bát nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó cho thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt, ớt bằm.
Hành khô thái mỏng, phi vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô hỗn hợp rồi đảo đều.
Cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi cho thấm.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.
Đậu phụ cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.
Da lợn luộc chín, cắt miếng nhỏ bằng 2 đốt ngón tay ướp chút nước nghệ rồi để chung tô với đậu phụ.
Đổ ốc vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút - chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ + da lợn.
Tiếp tục xào phần ốc trong chảo nhanh tay thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.
Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ them nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào + đậu hũ+ da lợn vào.
Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô + lá lốt thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức.
Xem thêm gợi ý Món ngon mỗi ngày
LINH AN