Nguyên liệu:
- Thịt bò: 200g
- Nui: 150g
- Cải ngọt: 130g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, tỏi: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, tương cà, nước tương, dầu ăn, dầu hào, tiêu
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng. Cải rửa sạch, cắt khúc dài tầm 5cm. Ớt sừng chẻ dọc, bỏ hạt, cắt sợi. Hành tây cắt múi cau, hành tím và tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Ướp thịt bò với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương, thêm 1 ít hành tỏi băm nhuyễn. Ướp 15 phút cho thấm gia vị.
- Bạn ngâm nui với nước lạnh 20 phút cho nui mềm trước khi đem luộc. Cho lên bếp 1 nồi nước, đợi nước sôi, cho nui vào, nhớ cho thêm 1/2 muỗng muối và 2 muỗng dầu ăn vào để nui không bị dính lại với nhau nha. Luộc nui khoảng tầm 10 phút, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
- Sau khi nui đã nguội, cho 2 muỗng tương cà vào nui, trộn đều, để nui có màu đẹp hơn.
- Bạn cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho phần thịt bò vào đảo đều, khi thịt bò vừa chín tới cho cà rốt, hành tây, cải, ớt và nui vào đảo đều.
- Nêm thêm 1 ít tiêu và hạt nêm vào chảo, nhớ nêm nếm để gia giảm theo khẩu vị. Tầm 3 phút sau tắt bếp là bạn đã có ngay món nui xào thịt bò.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Để chọn mua thịt bò được tươi ngon, bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ cùng lớp mỡ màu vàng. Khi dùng tay ấn vào thịt sẽ thấy thịt mềm và không dính tay.
- Bạn không nên mua thịt bò có mùi hôi lạ, màu tái xanh hoặc xuất hiện những đốm trắng nhỏ cỡ hạt gạo vì có khả năng cao đó là thịt bò nhiễm sán. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa các loại thịt bò sờ vào thấy nhớt, nhão, ấn vào bị dính tay, lớp mỡ vàng đậm là thịt bò không còn độ tươi ngon nữa.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)