(ĐSPL) - Tết sắp tới, thay vì phải mua những món mứt làm sẵn ngoài cửa hàng, tại sao bạn không thử tìm hiểu cách làm món mứt dừa milo tại nhà để trổ tài ngay.
Cũng giống món mứt dừa ca-cao thơm ngon đã được giới thiệu tới các bạn trong bài trước, với món mứt dừa milo các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau :
Cùi dừa: 1kg
Sữa đặc, có đường: 300gr
Đường kính: 400gr
Milo: 2 thìa cà phê
Bắt tay vào thực hiện thôi nào!
Bước 1: Bạn hãy nạo lớp vỏ màu nâu bên ngoài quả dừa, đem rửa sạch và dùng dụng cụ nạo dừa thành những sợi mỏng. Bạn lưu ý một chút khi chọn dừa là chọn quả bánh tẻ vì như vậy khi làm mứt sẽ ngon hơn.
1: Nạo dừa thành sợi mỏng |
Bước 2: Đem những cùi dừa đã nạo này rửa với nước khoảng từ 3-4 lần, trong quá trình rửa, bạn dùng tay bóp nhẹ cho dừa ra bớt lượng tinh dầu có trong dừa. Rửa xong, xếp cùi dừa ra rổ cho ráo nước.
2: Rửa dừa lại với nước và để ráo nước |
Bước 3: Dùng đường và sữa đặc đã chuẩn bị ướp vào cùi dừa đã ráo nước và để trong vài tiếng. Sau vài tiếng, lượng đường sẽ tan ra và sữa đặc cũng ngấm vào cùi dừa. Khi ướp, bạn hãy đảo lại vài lần. Bạn có thể cho thêm vani để làm mứt thơm hơn nếu muốn, nhưng việc cho sữa đặc đã khiến mứt dừa ngậy, béo, thơm rồi nên bạn có thể không cần bỏ thêm vani.
3: Ướp dừa với đường, sữa |
Bước 4: Bắt tay vào sên dừa. Bạn hãy chia chỗ dừa bạn có ra và tiến hành sên làm 3-4 lần. Tránh sên một lúc tất cả chỗ dừa. Bạn hãy cho cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi bạn thấy nước đường sôi thì cho nhỏ bớt bếp và đun với mức lửa liu riu.
4: Tiến hành sên dừa |
Bước 5: Đảo đều tay chảo dừa, khi bạn thấy đường đã bắt đầu keo lại và ngả màu thì dùng đũa đảo đều tay, liên tục. Lúc này bạn có thể rắc vào chảo một ít bột milo.
Bạn tiếp tục đảo như vậy cho đến khi đường kết tinh lại, bám vào dừa và miếng cùi dừa trở nên khô ráo thì bạn nhấc chảo khỏi bếp. Bạn tiếp tục đảo dừa trong chảo trong 1 phút nữa. Như vậy bạn đã có món mứt dừa milo thơm ngon rồi.
5: Món mứt dừa milo thơm ngon dễ làm |
Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong các cách làm mứt dừa milo ngon và độc đáo không kém gì món mứt dừa hương dâu hay món mứt dừa vị ca cao. Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc bổ dừa thì bạn có thể nhờ luôn người bán dừa giúp bạn hoặc tự thực hiện theo các cách sau:
- Bạn hãy chọc quả dừa để lấy hết nước dừa ra, sau đó bạn đem quả dừa hơ qua lửa trong 5-6 phút, hãy trở quả dừa đều liên tục để cả quả dừa nóng đều. Khi hơ quả dừa như vậy, phần cùi dừa sẽ tách ra khỏi vỏ, bạn sẽ dễ dàng tách vỏ ra hơn.
- Bạn hãy đặt một miếng bìa các trông trên nền gạch, đặt dừa lên tấm bìa rồi dùng gáy của con dao giáng mạnh vào ngang quả dừa, bạn sẽ thấy quả dừa vỡ làm hai nửa.
- Bây giờ thì bạn chỉ cần dùng mũi dao tách hai nửa dừa đó ra thôi. Hoặc bạn có thể dùng dao đẽo phần vỏ dần dần, bạn sẽ thu được phần cùi dừa theo đúng hình quả.
Nếu còn băn khoăn trong cách làm mứt dừa milo, bạn hãy tham khảo hướng dẫn trên để có món mứt dừa thơm ngon trong ngày tết nhé!
Anh Tú (Tổng hợp)
Cách làm mứt dừa milo
Tết sắp tới, thay vì phải mua những món mứt làm sẵn ngoài cửa hàng, tại sao bạn không tự tay làm món ăn thơm ngon này cho gia đình mình nhỉ? Ngày hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt dừa milo nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Cùi dừa: 1kg
Sữa đặc, có đường: 300gr
Đường kính: 400gr
Milo: 2 thìa cà phê
Bắt tay vào thực hiện thôi nào!
Bước 1: Bạn hãy nạo lớp vỏ màu nâu bên ngoài quả dừa, đem rửa sạch và dùng dụng cụ nạo dừa thành những sợi mỏng. Bạn lưu ý một chút khi chọn dừa là chọn quả bánh tẻ vì như vậy khi làm mứt sẽ ngon hơn.
1: Nạo dừa thành sợi mỏng
Bước 2: Đem những cùi dừa đã nạo này rửa với nước khoảng từ 3-4 lần, trong quá trình rửa, bạn dùng tay bóp nhẹ cho dừa ra bớt lượng tinh dầu có trong dừa. Rửa xong, xếp cùi dừa ra rổ cho ráo nước.
2: Rửa dừa lại với nước và để ráo nước
Bước 3: Dùng đường và sữa đặc đã chuẩn bị ướp vào cùi dừa đã ráo nước và để trong vài tiếng. Sau vài tiếng, lượng đường sẽ tan ra và sữa đặc cũng ngấm vào cùi dừa. Khi ướp, bạn hãy đảo lại vài lần. Bạn có thể cho thêm vani để làm mứt thơm hơn nếu muốn, nhưng việc cho sữa đặc đã khiến mứt dừa ngậy, béo, thơm rồi nên bạn có thể không cần bỏ thêm vani.
3: Ướp dừa với đường, sữa
Bước 4: Bắt tay vào sên dừa. Bạn hãy chia chỗ dừa bạn có ra và tiến hành sên làm 3-4 lần. Tránh sên một lúc tất cả chỗ dừa. Bạn hãy cho cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi bạn thấy nước đường sôi thì cho nhỏ bớt bếp và đun với mức lửa liu riu.
4: Tiến hành sên dừa
Bước 5: Đảo đều tay chảo dừa, khi bạn thấy đường đã bắt đầu keo lại và ngả màu thì dùng đũa đảo đều tay, liên tục. Lúc này bạn có thể rắc vào chảo một ít bột milo.
Bạn tiếp tục đảo như vậy cho đến khi đường kết tinh lại, bám vào dừa và miếng cùi dừa trở nên khô ráo thì bạn nhấc chảo khỏi bếp. Bạn tiếp tục đảo dừa trong chảo trong 1 phút nữa. Như vậy bạn đã có món mứt dừa milo thơm ngon rồi.
5: Món mứt dừa milo thơm ngon dễ làm
Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong các cách làm mứt dừa milo. Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc bổ dừa thì bạn có thể nhờ luôn người bán dừa giúp bạn hoặc tự thực hiện theo các cách sau:
- Bạn hãy chọc quả dừa để lấy hết nước dừa ra, sau đó bạn đem quả dừa hơ qua lửa trong 5-6 phút, hãy trở quả dừa đều liên tục để cả quả dừa nóng đều. Khi hơ quả dừa như vậy, phần cùi dừa sẽ tách ra khỏi vỏ, bạn sẽ dễ dàng tách vỏ ra hơn.
- Bạn hãy đặt một miếng bìa các trông trên nền gạch, đặt dừa lên tấm bìa rồi dùng gáy của con dao giáng mạnh vào ngang quả dừa, bạn sẽ thấy quả dừa vỡ làm hai nửa.
- Bây giờ thì bạn chỉ cần dùng mũi dao tách hai nửa dừa đó ra thôi. Hoặc bạn có thể dùng dao đẽo phần vỏ dần dần, bạn sẽ thu được phần cùi dừa theo đúng hình quả.
Nếu còn băn khoăn trong cách làm mứt dừa milo, bạn hãy tham khảo hướng dẫn trên để có món mứt dừa thơm ngon trong ngày tết nhé!