(ĐSPL) - Dù là các bé gái hay những cô nàng “mê” kẹo ngọt thường rất thích màu hồng – ngây thơ, trong sáng. Vậy thì ngoài cách làm mứt gừng ngày Tết thì hãy cùng trổ tài làm bếp của mình với cách làm mứt dừa có màu hồng siêu đơn giản – an toàn mà lại rất ngon và vô cùng hấp dẫn.
Chắc hẳn bạn sẽ rất băn khoăn rằng muốn làm mứt dừa có màu hồng thì chắc chắn phải dùng đến hóa chất và điều đó thật sự không tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm, bởi có rất nhiều cách để mứt dừa có màu hồng tự nhiên mà không hề độc hại.
Mứt dừa có màu hồng trông thật thơm ngon, hấp dẫn |
Để tạo màu hồng cho mứt, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp: củ dền, sữa tươi dâu hay những trái dâu tươi.
Cùng bắt tay thực hiện cách làm mứt dừa có màu hồng ngay tại nhà thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước tiên cần xem xem nguyên liệu tạo màu hồng nào bạn dễ có nhất. Nếu có thể bạn hãy sử dụng củ dền bởi chi phí bỏ ra thường rất rẻ, thực hiện cũng đơn giản.
- Chuẩn bị 1 trái dừa bánh tẻ ( khoảng 1 kg)
- Đường trắng: tầm khoảng 300- 400g (tùy khẩu vị của bạn)
- Củ dền tươi: 2-3 củ
Lưu ý: bạn có thể sử dụng hoặc không đối với vani nếu muốn tạo mùi.
Củ dền – nguyên liệu tạo màu chính cho mứt dừa có màu hồng |
Thực hiện
Để chế biến thành món mứt dừa có màu hồng hấp dẫn bạn cần tuân thủ theo các bước dưới đây:
Bước 1
Sau khi mua dừa ngoài chợ về. Bạn cần bỏ vỏ, chắt lấy nước, tách lấy cùi. Nước dừa tươi bạn có thể dùng làm thức uống cũng rất tốt cho da và sức khỏe đó nhé.
Cùi dừa sau khi được tách bỏ cần được lột sạch phần vỏ nâu. Tiếp đến, đem rửa sạch với nước và bắt đầu nạo thành từng sợi mỏng. Trong quá trình nạo dừa bạn cũng phải vô cùng khéo léo, vì nếu không cẩn thận sẽ khiến cùi dừa bị vụn, nát trông sẽ kém hấp dẫn hơn.
Bước 2
Công đoạn chế biến củ dền. Gọt bỏ hết lớp vỏ của củ dền, sau đó cho củ dền vào máy xay sinh tố làm nhuyễn và chắt lấy nước cốt. Trường hợp nếu không có máy xay, bạn có thể luộc sôi củ dền để lấy nước hồng đỏ.
Dù lựa chọn chế biến cách nào bạn cũng lưu ý chỉ lọc lấy phần nước, loại bỏ phần vẩn cặn. Tầm khoảng 50ml nước dền là đủ.
Bước 3
Cho cùi dừa đã làm sạch vào một tô lớn, tiếp đền làn lượt cho đường và nước củ dền vào trộn đều. Trước khi bắc bếp đung, cần ngâm hỗn hợp này trong khoảng 2-3h.
Bước 4
Bước cuối cùng và cũng là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm mứt dừa có màu hồng chính là đun cùi dừa trên lửa. Sau khi bắc bếp và cho cùi dừa vào chảo, bạn cần căn lửa sao cho thật vừa. Lửa quá to hoặc quá nhỏ đều khiến mứt có thể bị mềm, bị cháy và không giữ được màu sắc ban đầu.
Đảo đều tay, nhất là khi mứt dừa gần chín. Khi dừa đã cạn hết nước, màu hồng đậm chuyến sang hơi nhạt và có tiếng “tách” nhỏ tức là đã được. Lúc này bạn chỉ việc tắt bếp và để nguội là được.
Mứt dừa màu hồng khi hoàn thành sẽ có màu hồng vô cùng hấp dẫn, bắt mắt đấy.
Những ngày Tết sắp đến gần, việc học hỏi cách muối dưa cà ngày Tết là không thể thiếu khi ta làm một mâm cơm cúng đủ vị.
Chúc các gia đình thực hiện được những món ăn đảm bảo cho gia đình nhé.
Lê Thư (tổng hợp)