Nguyên liệu:
- 1kg thịt vịt
- 100ml nước cốt dừa
- 300ml nước dừa tươi
- Hành lá, sả, gừng, ớt sừng, hành tây, đậu phộng rang
- Bột ngũ vị hương, bột cà ri, bột nghệ, ớt sa tế
- Dầu màu điều, dầu hào
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Thịt vịt sau khi bạn mua về, sơ chế vịt không bị hôi lông bằng cách dùng máy khò lửa hơ đều vào phần da vịt đốt hết phần lông. Bạn chỉ cần khè lửa đến khi phần thịt da vàng đều thì tắt lửa. Rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt vịt sau khi chặt khúc ra bạn ướp với hỗn hợp gồm 1 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước mắm.
- Bạn trộn đều tay tất cả nguyên liệu lại với nhau để chúng hoà quyện vào phần thịt ướp, thịt ướp sẽ ngon hơn, đậm đà hơn rất nhiều. Ướp trong vòng 30-45 phút để phần gia vị thấm hoàn toàn.
- Phần sả cây bạn chia làm 2, một phần bạn băm nhỏ, còn phần kia thì cắt thành từng khúc khoảng 1-2 lóng tay.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, cho thêm phần sả vào chảo rồi đảo đều tay cho dậy mùi. Sả vàng thì bạn cho thịt vào chảo rồi đảo đều, đến khi thịt săn thì cho nước dừa tươi vào.
- Nước trong chảo sôi, nước dừa cạn bớt thì bạn cho 100ml nước cốt dừa vào, mở lửa lớn rồi nêm nếm lại xem đã vừa ăn chưa, nếu đã vừa miệng thì thêm hành tây cắt múi cau, gừng cắt sợi vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp, rắc lên tí đậu phộng.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)