Tép khô rang khế là một món ăn dân giã, quen thuộc với người dân Việt Nam. Vị đậm đà, mặn mặn của tép, kết hợp với vị hơi chua của khế cho bữa cơm ngày mưa thêm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tép khô: 200g, bạn cũng có thể thay thế bằng tép tươi với khối lượng gấp đôi nhé;
- Khế chua: 1 quả;
- Hành khô, tỏi: 30g;
- Hành lá: 50g;
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột.
Sơ chế nguyên liệu
- Tép khô: Bạn ngâm vào nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống, đổ nước bẩn đi rồi lặp lại như thế 2-3 lần để cát được sạch, để ráo. Nếu bạn sử dụng tép tươi chỉ cần rửa sạch tép với nước lạnh rồi rửa qua với nước muối pha loãng rồi để ráo là được.
- Khế chua: Rửa sạch, cắt bỏ viền, thái lát mỏng, nhỏ.
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.
- Hành lá: làm sạch, thái mịn.
Cách làm món tép khô rang khế
- Bước 1: Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột, đổ khế vào xào tầm khoảng 2-3 phút, vặn lửa nhỏ;
- Bước 2: Tiếp theo đổ tép vào đảo đều tay, nêm thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Trong quá trình làm món tép khô xào khế, bạn cần thường xuyên đảo đều tay để món ăn ngấm đều gia vị và không bị cháy khô;
- Bước 3: Khi thấy tép đã chín, bạn rưới 1 thìa dầu ăn đều lên khắp mặt tép để món ăn có độ nuột nà, bóng bẩy và hấp dẫn hơn;
- Bước 4: Rắc hành lá và một ít hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)