+Aa-
    Zalo

    Cách làm món ghẹ xào cay đậm vị hấp dẫn, càng ăn càng nghiện

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Ghẹ được xào kỹ, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của ghẹ hòa quyện cùng vị cay vô cùng đã miệng.

    Nguyên liệu:

    - 1kg ghẹ tươi

    - Tỏi, hành tây, ớt

    - Gia vị: Tương hột ớt, nước tương, muối, tiêu xay

    Cách làm:

    - Khi mua ghẹ về, dùng đũa hoặc dao chọc thẳng vào phần trong của yếm bụng ghẹ, đến khi thấy càng ghẹ duỗi dần ra thì tháo dây. Dùng bàn chải cọ sạch cát bẩn trên ghẹ của với nước rồi tách phần yếm ghẹ và mai ghẹ ra đồng thời lột bỏ phần phổi xám của ghẹ.

    ghe xao cay 1

    - Hành tây lột bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ và ớt sau khi rửa sạch thì loại bỏ cuống và băm nhỏ. Bóc vỏ và băm tỏi để phi thơm.

    ghe xao xay 3

    - Cho dầu vào chảo tới khi dầu nóng thì cho tỏi và ớt vào để phi thơm. Khi tỏi đã ngả vàng và thơm thì bạn hãy cho 4 thìa canh tương ớt hột, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, tiếp đó hãy cho hành tây vào.

    ghe xao xay 4

    - Lấy hết phần gạch ghẹ rồi cho vào xào cùng sốt. Khuấy đều cho tới khi nước sốt trở nên sền sệt.

    - Cho ghẹ đã được làm sạch vào, đảo đều cùng với nước sốt. Ở bước này, bạn sẽ hãy để lửa nhỏ, đậy nắp vung trong vòng 5 phút. Khi thấy ghẹ đã ngả đỏ, thì bạn hãy đảo ghẹ, xào thêm 5-8 phút rồi tắt bếp. Cho ghẹ ra đĩa là có thể thưởng thức.

    ghe xao xay 6

    Cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt:

    - Đầu tiên bạn nên chú ý thời điểm chọn mua, nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.

    - Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít thịt, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.

    - Bạn nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, to vừa tầm tay vì những con này thường thịt nhiều, chắc và ngọt.

    - Để biết ghẹ còn tươi thì bạn cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lún xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.

    - Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

    - Khuyến khích bạn mua ghẹ xanh vì là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ.

    Chúc bạn thành công!

    Linh Chi (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-lam-mon-ghe-xao-cay-dam-vi-hap-dan-cang-an-cang-nghien-a545715.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan