(ĐSPL) – Khi thời tiết chuyển sang lạnh rất nhiều người sẽ nghĩ đến việc làm kim chi. Có rất nhiều cách làm kim chi đúng vị Hàn Quốc như kim chi cải thảo, kim chi dưa leo, kim chi củ cải, kim chi cà pháo… Dưới đây là gợi ý cách làm kim chi dưa leo (dưa chuột), kim chi cải thảo đơn giản chuẩn vị Hàn nhất.
Cách làm kim chi dưa leo chuẩn vị Hàn Quốc
Nguyên liệu:
6-7 trái dưa leo (chọn quả dưa ngắn, tươi non).
4 chén nước + 4 muỗng canh muối ăn
1 nhúm lá hẹ xắt nhỏ.
1/2 củ hành tây xắt mỏng
2 chén củ cải Hàn Quốc xắt sợi mỏng (có thể thay thế bằng củ cải trắng).
6 con tôm nhỏ đã lột vỏ
2 muỗng canh cơm nguội
1 miếng gừng đã gọt vỏ rửa sạch + 3 tép tỏi
1 muỗng canh đường + 1/3 chén ớt bột Hàn Quốc + 4 muỗng canh nước mắm ngon + 1/4 chén nước.
Cách làm:
Bước 1: Cắt bỏ hai đầu núm rồi bổ quả dưa leo làm đôi. Dùng dao xẻ dọc quả dưa thành hình chữ thập. Lưu ý không cắt rời mà nên chừa khoảng 1cm để có thể nhồi nhân vào giữa, cũng như cần thao tác cẩn thận tránh miếng dưa bị đứt lìa ra. Cũng có thể để nguyên quả nếu dưa ngắn, hoặc cắt thành từng khúc dài khoảng 3 - 4cm.
Bước 2: Cho ít muối vào nồi nước sạch, sau đó đun sôi và đổ phần nước sôi này vào thau đựng dưa. Ngâm dưa trong nước nóng khoảng 45 phút để dưa mau ngấm và vẫn giữ được độ giòn sau khi chế biến.
Bước 3: Trộn 1/4 chén nước cùng với tôm, cơm nguội, tỏi, gừng vào máy xay sinh tố và xay nghiền cho thật nhuyễn.
Bước 4: Chế biến nhân kim chi bằng cách cho củ cải, hành tây, hẹ, ớt bột, nước mắm, đường vào một tô lớn rồi trộn đều tay. Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trộn đều tới khi ớt lên màu đỏ đẹp và gia vị thấm sâu vào nhân.
Bước 5: Sau khi ngâm 45 phút, rửa sơ dưa lại với nước lạnh, vớt dưa ra và xếp lên khăn giấy cho ráo nước. Nhẹ nhàng tách dưa ra, bỏ nhân vừa trộn vào giữa. Bôi các kẽ đã chẻ của quả dưa cho thấm đều gia vị. Tiếp tục phết đều phần nhân ra ngoài quả dưa. Làm lần lượt với toàn bộ số dưa đã chuẩn bị.
Bước 6: Xếp dưa vào trong hộp đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Nếu muốn dưa nhanh chua, nên để bên ngoài khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi đặt vào tủ lạnh. Chỉ khoảng sau 1 ngày chế biến là món kim chi dưa leo đã có thể dùng được.
Cách làm kim chi cải thảo
Nguyên liệu:
- 2,5kg cải thảo tươi
- 1 quả táo xanh, 1 quả lê và cà rốt
- 0,5kg củ cải trắng, muối
- Nước tinh khiết
- Hành lá, hẹ
- 1 củ gừng nhỏ
- 150g bột ớt Hàn Quốc
- 15g đường.
- Tỏi: 10 củ
- Nước muối ngâm cải gồm: 10 chén nước, ½ chén muối tinh để hòa nước, 2/3 chén muối tinh rắc lên cải thảo
- Sốt ướp: 2 chén nước, 3 thìa bột gạo nếp, ½ chén ớt bột, ½ quả táo, ¼ củ hành tây nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm, ½ thìa muối, 2 thìa vừng.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị
- Rửa sạch cải thảo, cắt khúc dài khoảng 5cm, rộng 3cm.
- Lấy 2/3 chén muối tinh còn lại chà xát nhẹ nhàng lên lá cải thảo rồi cho tất cả vào ướp với nước muối loãng khoảng 4-5 tiếng cho cải mềm ra. Ướp xong, bạn vắt hết nước từ cải và cho ra ngoài, rửa qua cải thảo bằng nước sạch.
- Gọt vỏ gừng và tỏi, xay nhuyễn. Thái củ cải, táo, lê, cà rốt và lá hẹ rồi trộn tất cả lại với nhau cùng với ớt bột và một chút nước mắm.
Bước 2: Làm hồ trộn kim chi cải thảo
- Cho bột gạo nếp vào nồi cùng với 150ml nước, khuấy đều cho bột tan, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Vừa đun vừa khuấy đều tay.
- Trộn đều hỗn hợp vừa đun với củ cải, cà rốt, hẹ, táo, lê vừa chuẩn bị ở bước trước.
Bước 3: Ướp và hoàn thiện kim chi cải thảo
- Trộn cải thảo với hỗn hợp hoàn thành ở bước 2. Bạn có thể cẩn thận phết hỗn hợp này vào 2 bên lá cải thảo. Sau khi trộn, bạn để kim chi cải thảo trong hộp kín và ủ khoảng 1 ngày.
- Cuối cùng, cuộn cải thảo lại và bỏ vào trong hộp kín và ủ từ 2 đến 3 ngày cho lên men.
Chúc các bạn thành công!
MỸ AN (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]lPN1aE6mi2[/mecloud]