Nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp (có thể thay thế bằng gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp)
- 6gr men rượu thuốc bắc
- 500ml nước
- Lá sen (có thể thay thế bằng lá chuối, lá dong)
Cách làm:
- Đãi và vo sạch gạo nếp. Để cho hạt gạo khi nấu sẽ nở đều nhanh chín hơn bạn nên ngâm gạo nếp trong khoảng từ 4 - 6 tiếng trước khi nấu.
- Bạn tiếp tục vo sạch gạo nếp lần nữa, để ráo rồi cho toàn bộ vào trong nồi nấu. Cách nấu tương tự như nấu cơm không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến cho cơm bị nhão, ngược lại cho ít nước sẽ khiến cơm bị khô, cứng sẽ không ngon.
- Cho phần cơm nếp đã nấu chín ra khay lớn nhớ trải đều để cơm không bị vón cục. Bạn để cơm hơi nguội rồi tiến hành rắc phần men lên. Dùng tay trộn đều, thao tác nhẹ nhàng để cơm nếp và men rượu hòa quyện vào nhau. Lưu ý không cho men vào cơm khi còn quá nóng sẽ khiến cho men dễ bị chết.
- Để cơm rượu được thơm ngon hơn, bạn dùng lá sen hoặc có thể thay thế bằng lá chuối, lá dong,…sau đó cho phần cơm nếp đã được trộn men vào trong lá rồi gói lại. Bạn cho gói cơm vào một chiếc bát và đặt vào trong nồi. Đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát ủ trong khoảng 3 - 4 ngày, đến khi ngửi thấy mùi cơm rượu nếp đặc trưng và mặt cơm hơi bóng ướt là đã có thể thưởng thức được rồi.
(Bạn cũng có thể dũng hũ lớn và cho toàn bộ cơm nếp trộn men vào trong hũ. Rồi tiến hành ủ tương tự).
- Để biết cơm nếp đạt hay chưa thì bạn quan sát thấy nước cơm chảy ra. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được vị cay và hơi men đặc trưng của rượu kết hợp với vị ngọt của nước đường và nếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)