Ngày 3/3 âm lịch hằng năm hay còn gọi là ngày Tết Hàn thực, Tết bánh trôi, bánh chay. Cách làm bánh trôi, bánh chay khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay
Bột, đường phên, vừng rang chín, bột sắn dây, tinh dầu hoa bưởi, đậu xanh, 1 ít gừng...
Cách làm bột: Gồm 2 cách bột nước và bột khô
- Bột nước:
+ Trộn gạo theo tỉ lệ 8 nếp: 2 tẻ: 1 xíu muối.
+ Xay ướt.
+ Bọc bột vào một túi vải dầy, treo lên để ráo nước. Khi nào thấy túi bột không nhỏ nước xuống nữa, mở thử thấy bột không dính vào túi, cầm miếng bột không dính vào tay, bóp thử thấy có độ kết, không bị vỡ rời là bột vừa đủ độ, sẽ giúp cho bánh mềm mà vẫn dai. Thời gian để bột ráo nước cũng là vừa đủ để bột nở hết.
- Bột khô:
+ Xay bột khô, rồi cho nước nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni lông ủ tầm 30 phút sẽ có được mẻ bột bánh trôi bánh chay như ý.
Cách làm bánh trôi, bánh chay
Bước 1 (chuẩn bị nhân bánh chay): Ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ trước 2 tiếng cho mềm, sau đó nấu chín.
Bước 2: Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn, sao đó cho thêm thìa canh sữa đặc vào đậu để trộn cùng, thêm lượng vừa đủ dừa bào sợi vào hỗn hợp trên sao cho dừa, đậu xanh, sữa hòa quyện là được.
Bước 3: Sau khi nhào bột cho dẻo hơn, bạn chia bột thành từng viên bằng đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.
Để làm bánh trôi, bạn dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa, sau đó bọc viên đường lại, lăn tròn bánh sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được.
Bước 4: Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín, lăn nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.
Bước 5: Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Khi thấy bánh nổi hẳn lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh. Đổ luôn bánh vừa vớt vào bát nước nguội đã chuẩn bị sẵn để bánh không bị nhão, tròn nguyên vẹn.
- Bước 6: Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh.
Bước 7: Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, thường để 3 viên /1 bát. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh rồi để chờ làm nước chan bánh chay.
Nước chan bánh chay bạn làm như sau
Một thìa bột sắn đầy, loại thìa ăn phở, bạn hoà tan với lưng bát tô nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp và quấy. Bạn cho thêm đường phù hợp sao cho nước đừng quá ngọt.
Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại, một lúc bạn tắt bếp là xong. Chan nước bột sắn quấy chín vào bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, rắc phần đậu xanh bạn đã đồ chín lên trên. Tiếp đến là rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên trên cùng là bạn đã hoàn thành bát bánh chay ngon miệng, đẹp mắt.
Ngày Tết Hàn thực không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Không chỉ mang ý nghĩa linh thiêng, bánh trôi, bánh chay còn có hương vị riêng, dễ ăn và được nhiều người ưa thích.
Mỹ An (T/h)