Bữa cơm tối sẽ ngon hơn nếu chị em nội trợ thường xuyên thay đổi món mới. Tối nay, bạn có thể chuyển qua nấu món cá chép om dưa ngon đúng điệu.
Nguyên liệu:
Cá chép: 1 con (7 lạng đến 1 cân)
Dưa chua: 400g
Thịt ba chỉ: 2 lạng
Cà chua: 3 quả
Nước dùng: 500ml
Tỏi, hành lá, thì là, ớt quả to (ớt sừng), hành khô, dầu ăn, bột canh, tiêu bột, nước mắm, giấm.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Cá chép đánh vẩy, moi bỏ ruột, rửa sạch cho hết nhớt, sau đó khía vảy rồng để lát nữa rán cá sẽ dễ chín và chín đều. Đem ướp tiêu, bột canh, để 10 phút cho ngấm gia vị.
Dưa chua vắt ráo, nước dưa để riêng. Nếu dưa quá chua thì có thể rửa qua vài lần nước.
Tỏi, hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, cắt đoạn.
Ớt rửa sạch, 1 quả tỉa hoa, 1 quả thái lát.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn.
Thực hiện
Bước 1: Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
Bước 2: Cho chảo sạch lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi chiên qua cá cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.
Bước 3: Tiếp đến bạn thả cá vào nồi canh dưa đang sôi để món ăn không bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.
Bước 4: Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
Như vậy công đoạn chế biến món cá chép om dưa đã xong, lúc này bạn chỉ cần múc ra tô lớn rồi dùng ăn với cơm trắng cùng cả gia đình.
Chúc các bạn có bữa cơm tối ngon miệng!
Mỹ An (T/h)