+Aa-
    Zalo

    Cách gói bánh phu thê bằng lá dừa đúng kiểu Huế

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Bánh phu thê hay còn gọi là bánh su sê, là loại bánh quen thuộc không thể thiếu trong những mâm lễ dịp cưới hỏi của người Việt Nam.

    (ĐSPL) - Bánh phu thê hay còn gọi là bánh su sê, là loại bánh quen thuộc không thể thiếu trong những mâm lễ dịp cưới hỏi của người Việt Nam.

    Mỗi một vùng miền cách thức làm loại bánh này cũng rất khác nhau. Và ở xứ Huế bánh phu thê có hương vị và cách trình bày rất riêng mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

    Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách gói bánh phu thê bằng lá dừa để trổ tài khéo tay của mình chiêu đãi người thân thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé. Cùng với đó, Tết đang đến gần hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm mứt hoa hồng ngũ sắc đón xuân nhé.

    Cách gói bánh phu thê bằng lá dừa đúng kiểu Huế

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    -   200g bột năng

    -   50g đậu xanh bóc vỏ

    -   20g dừa nạo

    -   120g đường

    -   1 nắm lá nếp

    -   2 bó lá dừa

    -   350 ml nước lọc

    -   Vài giọt hương hoa bưởi, dầu ăn

    Cách gói bánh phu thê bằng lá dừa

    Để hoàn thành một chiếc bánh phu thê gói bằng lá dừa thơm ngon đẹp mắt đúng kiểu Huế bạn cần thực hiện theo những bước sau:

    Bước 1: Làm nhân bánh phu thê

    Công đoạn đầu tiên trong cách gói bánh phu thê bằng lá dừa là phải làm nhân bánh.

    Đậu xanh ngâm nước cho mềm

    - Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm chừng 2-3 tiếng để đậu nở và mềm; sau đó vớt ra cho vào nồi hấp 20 phút cho chín mềm, bóp thấy hạt nhuyễn là được.

    Hấp chín đậu xanh rồi xào với đường, vê thành viên tròn

    - Cho đậu xanh vào máy xay hoặc nghiền bằng tay cho đến khi sờ vào thấy đậu mịn.

    - Bạn đặt chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn vào, đổ đậu xanh đã xay mịn, thêm 50g đường xào cho đến khi hỗn hợp quện đặc lại thành một khối.

    Để tăng hương vị cho món bánh bạn nhỏ thêm vài giọt nước hoa bưởi vào rồi tắt bếp. Đậu nguội bạn chia thành các phần bằng nhau và vê thành từng viên tròn nhỏ.

    Bước 2: Làm vỏ bánh phu thê

    - Lấy 1 nắm lá nếp xắt nhỏ cho vào máy cùng 1 bát nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.  

    Khuấy đều các nguyên liệu để làm vỏ bánh phu thê

    - Bạn đổ bột năng vào 1 cái bát lớn, thêm 70g đường, 20g dừa nạo sợi, nước cốt lá nếp, và thêm nước vào khuấy đều lên.

    Bạn chú ý cho lượng nước từ từ để hỗn hợp bột không quá đặc không quá loãng đảm bảo cho món bánh vừa ngon vừa dễ gói.

    Đun bột nửa sống nửa chín

    - Đặt nồi lên bếp rồi trút số bột trên vào đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi bột nửa sống nửa chín nhưng phải ở dạng sệt chứ không đặc thì tắt bếp.

    Cách khuấy bột nửa sống nửa chín thường được các bà các mẹ gọi là dáo bột, khi bột dáo thì hỗn hợp bột sệt sệt lại ở mức độ có thể đổ chảy được chứ không đặc và hỗn hợp trông sẽ có chỗ trong chỗ đục.

    Bước 3: Gói bánh phu thê bằng lá dừa

    Trong cách gói bánh phu thê bằng lá dừa đòi hỏi bạn phải khéo léo để bột không quá dày thừa ra ngoài, nhân bánh dàn đều bên trong khi hấp lên phần vỏ trong có thể nhìn rõ màu vàng của nhân đậu bên trong.

    Làm hộp bánh phu thê

    -  Làm hộp bánh phu thê: Lá dừa bạn rửa sạch để ráo nước. Nắp hộp bạn đo lá dừa dài 21 cm, xếp thành 5 cạnh bằng nhau, sống lá thành cạnh của hộp, xếp góc 45 độ cạnh vuông nằm bên trong. Phần hộp bạn đo lá 20 cm, cắt đều 1 bên lá xếp so le dùng tăm gài lại.

    -  Tiếp theo, bạn cắt lá dừa thành từng miếng nhỏ lót vào đáy hộp và lót dài ra một chút để dễ lấy bánh ra.

    -  Lấy thìa múc một ít bột cho vào khuôn rồi cho một viên đậu xanh vào giữa, ấn đều. Tiếp đó thêm một thìa bột lên phía trên bề mặt nhân rồi dùng thìa dàn đều cho bột phủ kín hết lớp nhân.

    Bước 4: Hấp bánh và thưởng thức

    Bạn chuẩn bị nồi hấp, cho nước ngập nửa nồi đun sôi thì xếp bánh vào, đậy kín nắp. Khi hấp bạn đun lửa nhỏ để tránh bánh không bị bung và tràn nhân ra ngoài.

    Bạn hấp khoảng 10-15 phút là bánh chín. Khi cho bánh vào hấp bạn không cần đậy phần nắp hộp để dễ quan sát xem bánh chín chưa. Sau khi bánh chín bỏ ra ngoài thì đậy phần nắp vào.

    Bánh phu thê gói bằng lá dừa trông vô cùng hấp dẫn

    Món bánh phu thê gói bằng lá dừa sau khi hoàn thành trông vô cùng hấp dẫn, bánh có vị thơm ngậy của sợi dừa, thanh mát của bột, thơm bùi của đậu xanh. 

    Trên đây là cách gói bánh phu thê bằng lá dừa hy vọng giúp chị em ghi thêm vào sổ tay nấu ăn một công thức làm bánh mới để trổ tài đảm đang chiêu đãi người thân và bạn bè thưởng thức. Chắc chắn rằng khi được thưởng thức món bánh phu thê này mọi người sẽ vô cùng ấn tượng và không ngớt lời khen ngợi bạn đâu nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách làm bánh giò bằng bột gạochuẩn vị nhất được chúng tôi chia sẻ với bạn đọc ở bài viết trước nhé.

    Bảo Châu (tổng hợp)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-goi-banh-phu-the-bang-la-dua-dung-kieu-hue-a176437.html
    Sự kiện: Món ngon dễ làm
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan