(ĐSPL) - Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại nước mắm giả. Vì thế các chị em nội trợ nên biết cách phân biệt để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình mình. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt nước mắm thật giả.
Tin tức trên báo TTXVN, chiều 1/6, Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng với cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra gia đình Võ Tá Anh (sinh năm 1985) ở nhà số 22, ngõ 212 đường Nguyễn Trung Thiên, phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh. Tại đây cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ nhiều nhãn mác, chất bảo quản, các dụng cụ để đóng chai, làm giả nước uống đóng chai, nước mắm và dấm.
Cụ thể, lực lượng chức năng đã thu giữ 659 chai nước loại 500ml, 132 chai loại 1,5 lít, 10 bình loại 20 lít đã đóng nhái nhãn mác nước khoáng Thiên Nhiên của Công ty Mai Hoàng có địa chỉ ở 101/26/5 đường Trần Quốc Tuấn, Đà Nẵng. Ngoài ra có hàng trăm chai nước chưa đóng chai, 312 chai dấm nhái nhãn mác mang tên VIFOP Sài Gòn có địa chỉ ở Minh Hòa 3, Minh Khai, Hoài Đức, Hà Nội; 9 kg nắp chai và 66 kg tem nhãn nước tinh khiết Thiên Nhiên; 18 kg tem dấm, 14 kg hóa chất, phụ gia không có nguồn gốc xuất xứ, chất tạo sánh, tạo hương không rõ nguồn gốc. Phía sau nhà có hệ thống lọc nước, nhiều dụng cụ đóng nắp chai, dán nhãn rất tinh vi. Rải rác quanh vườn nhà có các thùng đựng vỏ chai các loại.
Gia đình Võ Tá Anh đã mua các loại nhãn mác, máy đóng nắp chai, vỏ chai và các chất bảo quản, sau đó sản xuất trái phép nước khoáng, nước mắm và dấm đem đi tiêu thụ trên địa bàn trong thời gian dài.
Lực lượng chức năng tịch thu toàn bộ tang vật và xử lý theo quy định của pháp luật vì hành vi này. Người tiêu dùng lo lắng, họ muốn tìm cách phân biệt nước mắm thật giả trên thị trường.
Theo báo Dân trí, hiện nay, trên thị trường tràn lan rất nhiều loại nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng, có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu và có thể sinh sôi nhanh chóng. Vì vậy, nếu quá trình đóng chai nước không đảm bảo vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước.
Vi khuẩn E.coli, nó có thể dễ dàng khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa, sốt… Đặc biệt, những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và những người mệt mỏi kéo dài khiến sức đề kháng giảm sút càng dễ bị nhiễm khuẩn, do đó càng cần phải chú ý.
Nước mắm bẩn hay nước đóng chai giả sẽ không gây ra những tác dụng xấu ngay tức thì, nhưng về lâu dài, hậu quả nguy hại là khó lòng tránh khỏi. Hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh trong việc chọn lựa sản phẩm tiêu dùng.
Nước mắm giả nhãn hiệu Chin Su – Nam Ngư. (ẢNh: Báo Công an Nhân dân). |
Phân biệt nước mắm thật-giả
Màu sắc
Cách phân biệt nước mắm đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc. Người tiêu dùng có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm trong chai màu vàng là loại tốt. Tuy nhiên, màu vàng sẽ bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.
Độ đạm
Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng giúp phân biệt nước mắm thật - giả. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: Độ đạm lớn hơn 30No là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25No là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15No là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10No là loại hạng 2. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.
Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43-45 độ (rất hiếm). Loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.
Mùi vị
Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.
Hình thức
Hàng thật, ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nối ở phần trên của thân chai, trong khi với hàng giả, những thông tin này lại chỉ được in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nước mắm giả.
Một số lưu ý khác
Ở nước ta, nước mắm được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối,... Theo phương pháp truyền thống, sản xuất nước mắm sẽ được lên men cá, muối và nước trong điều kiện bắt buộc, ngoài ra còn có thêm đường, chất bảo quản và màu tự nhiên. Trên thực tế, độ đạm sẽ quyết định giá thành của chai nước mắm, độ đạm càng cao, giá càng đắt.
Do vậy, một số nhà sản xuất cố tình ghi thông tin độ đạm ở góc khuất, khó nhìn hoặc dùng cỡ chữ nhỏ, khó đọc. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải xem kỹ thành phần trên nhãn trước khi bị thu hút bởi bao bì bắt mắt, sặc sỡ...
Thông tin tiếp theo người tiêu dùng cần quan tâm là tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất... Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi, không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng 1/2 giá của hãng uy tín nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Trên đây là một số thông tin giúp phân biệt nước mắm thật giả; ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo cách phân biệt nước mắm an toàn mà chúng tôi đã thực hiện.
TUYẾT MAI (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin