Món cá om bia thơm lừng kèm nước sốt sóng sánh, ăn cùng cơm trắng rất hợp trong ngày hè nóng nực.
Trong thời gian bão giá thịt heo thì các món ăn từ cá được các bà nội trợ ưu ái. Tuy nhiên ăn mãi cá rán, kho,... thì cũng chán. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách chế biến món cá om bia mềm ngon bất ngờ và cực kỳ đưa cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
700g thịt cá phi lê (cá trắm, cá chép, cá thu…)
1 lon bia
30ml rượu nấu ăn
5g đường
45ml nước tương
Một ít hành lá, gừng
Vài tép tỏi thái lát.
Cách làm món cá om bia:
Bước 1: Cá rửa sạch thái khối vuông, cho cá vào bát rồi thêm chút muối, rượu nấu ăn, hành lá thái khúc và gừng thái sợi vào trộn đều, ướp cá khoảng 15 phút. Cá sau khi ướp lăn qua tinh bột cho bột phủ đều miếng cá.
Bước 2: Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho cá đã tẩm bột vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều các mặt thì cho ra bát.
Bước 3: Cho tỏi thái lát vào chảo vừa chiên cá xào thơm, sau đó đổ cá đã chiên vào đảo đều. Tiếp đó đổ bia vào.
Bước 4: Thêm nước tương, đường vào đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa cho đến khi nước trong chảo cạn bớt và sánh lại là được. Lấy cá ra đĩa, rắc chút hành lá thái nhỏ vào là xong.
Bước 5: Bia không chỉ là một thức uống mà còn là một loại gia vị tốt, giúp loại bỏ mùi tanh cho món cá và bia làm cho món ăn có mùi vị thơm đặc trưng. Với cách om cá trên đây, bạn không hề sử dụng một chút nước nào mà chỉ sử dụng bia để om. Món cá om bia sau chế biến mềm ngon vô cùng, chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích thú đấy.
Thanh Tùng (T/h)