+Aa-
  Zalo

  Cả nước chỉ còn 1.720 viên thuốc Tamiflu, các đơn vị "kêu cứu" bộ Y tế

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu điều trị cúm khiến giá thuốc tăng chóng mặt, các đơn vị cũng phải “kêu cứu” Bộ Y tế.

  Tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu điều trị cúm khiến giá thuốc tăng chóng mặt, các đơn vị cũng phải “kêu cứu” Bộ Y tế.

  Thuốc Tamiflu khan hiếm - Ảnh: Minh họa

  Trước tình trạng dịch cúm gia tăng, thuốc Tamiflu khan hiếm, chiều 23/12, Cục Quản lý Dược, bộ Y tế, tiếp tục phát đi thông tin kêu gọi người dân không dùng thuốc này bừa bãi.

  Theo bộ Y tế, trước sự gia tăng về nhu cầu sử dụng thuốc Tamiflu 75mg để phòng và điều trị bệnh cúm mùa cho nhân dân, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các đơn vị tăng cường việc nhập khẩu thuốc này về Việt Nam.

  Hiện nay, số lượng thuốc Tamiflu 75mg tồn kho tại công ty phân phối là 1.720 viên. Cục Quản lý Dược đã điều động 1.000 viên thuốc Tamiflu 75mg cho bệnh viện Nhi Trung ương. Lô hàng nhập khẩu 50.000 viên thuốc Tamiflu dự kiến được nhập khẩu về Việt Nam vào ngày 26/12.

  Lô thuốc Tamiflu tiếp theo khoảng 140.000 viên 75mg sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 01/2020.

  Việc thiếu thuốc trị cúm Tamiflu 75 mg đã xảy ra tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM và bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã không còn thuốc Tamiflu 75 mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty không tiếp tục ký hợp đồng và cung ứng thuốc cho bệnh viện. Trong khi đó, công ty cung cấp thuốc cho Bệnh viện Nhi Trung ương đã hết hàng, không đủ khả năng cung ứng thuốc này.

  Trước tình trạng này, Cục Quản lý Dược đề nghị người dân không tự ý điều trị, chỉ sử dụng thuốc Tamiflu khi được bác sĩ kê đơn. Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc.

  Người dân khi có triệu chứng bệnh cúm cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ khám bệnh và căn cứ vào mức độ bệnh theo hướng dẫn, điều trị và chẩn đoán mắc bệnh cúm mùa, nếu cần thiết mới kê đơn thuốc điều trị.

  Quỳnh Chi(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ca-nuoc-chi-con-1720-vien-thuoc-tamiflu-cac-don-vi-keu-cuu-bo-y-te-a305696.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan