Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò 200gr
- Hành tây 1 củ
- Cà chua 3 quả
- Thơm 1/4 trái
- Rau cần tây 200gr
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa qua với nước sau đó dùng muối chà xát miếng thịt thật kỹ rồi rửa lại.
- Để thịt bò dễ cắt hơn, cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút rồi lấy ra cắt thành từng lát mỏng theo thớ ngang của thịt.
- Cần tây cắt gốc, nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt miếng có độ dày khoảng nửa lóng tay. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cùng với cà chua rồi cắt chúng thành từng miếng hình múi cau.
- Cho thịt bò vào tô trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 lượng tỏi băm. Ướp khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi thêm 1 ít tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay khoảng 3 phút thấy thịt vừa chuyển màu chín tái thì tắt bếp. Trút ngay thịt bò ra đĩa, để sẵn.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo cùng với phần tỏi băm còn lại. Phi đến khi hành tỏi vàng thơm thì cho cà chua, hành tây và thơm vào xào. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng 5 phút.
- Khi thấy cà chua và hành tây vừa xào chín tới thì đem trút phần thịt bò đã xào qua trước đó vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đảo thêm 1 - 2 phút thì cho cần tây vào, đảo thêm khoảng 1 phút nữa, tắt bếp.
- Thịt bò xào vừa tới nên rất mềm, ngọt thịt, không bị dai, hòa quyện hài hòa với vị chua chua ngọt ngọt của thơm và cà chua, hành tây trắng ngọt, cần tây xanh giòn, vô cùng hấp dẫn.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Bạn nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ tươi, rõ vân, phần mỡ có màu vàng tươi.
- Dùng tay chạm nhẹ vào miếng thịt bò thì thấy có độ cứng vừa phải và độ đàn hồi tốt.
- Không nên mua những loại thịt có mùi hôi, nhão, giữa các thớ thịt có nốt trắng tròn và thịt có màu tái xanh.
- Để thực hiện món thịt bò sốt chua ngọt này, bạn nên ưu tiên chọn mua thịt thăn bò hoặc thịt bò phi lê, vì khi xào trên ngọn lửa lớn thì thịt sẽ nhanh chín và mềm, không bị dai khi ăn.
Linh Chi(T/h)