+Aa-
    Zalo

    Bộ Y tế: Giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.

    Chiều 30/9, bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”. 

    Tham dự hội thảo có GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng bộ Y tế. TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ, các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

    Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu là do các bệnh mạch máu não và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

    Quang cảnh Hội nghị. 

    Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy hiện nay ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp là do các bệnh tim mạch. Riêng trong năm 2016 ước tính toán quốc có tới gần 82.000 trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não và gần 68.000 trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, chiếm tới 27% tổng số ca tử vong toàn quốc. Trong khi đó, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối.

    “Tuy nhiên, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình 1 người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, hiểu biết về tác hại do ăn thừa muối và thực hành ăn giảm muối của người dân ở cộng đồng còn hạn chế. Do vậy, thông tin, giáo dục, truyền thông có vai trò quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của người dân để thực hiện ăn giảm muối, phòng chống bệnh tật, nâng ca sức khỏe”, Thứ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh.

    Thứ trưởng bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị ngành Y tế các địa phương phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức triển khai hiệu quả hoạt động “Truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác” trên phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng. Các cơ sở y tế, đặc biệt là trạm y tế xã, tăng cường đo kiểm tra huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên, kết hợp với hướng dẫn, tư vấn giảm ăn muối cho người bệnh đang được quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác.

    GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo.

    Tại Hội thảo, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, theo WHO, mỗi năm có 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Hiện nay, trên thế giới, mức tiêu thụ của 1 người trưởng thành là gần 10g muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

    “Nếu thực hiện đúng khuyến cáo, mỗi năm chúng ta cứu được 2,5 triệu người tử vong”, ông Kidong Park nhấn mạnh. Hiện có 75 nước trên thế giới có chiến lược giảm tiêu thụ muối theo khuyến cáo của WHO, và nhiều nước đã thành công đã giảm lượng muối cho người dân. Việt Nam lượng muối tiêu thụ gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2020 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để giảm mức tiêu thụ muối. Khác với các nước, tiêu thụ muối của Việt Nam chủ yếu là ở các hộ gia đình. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng qua chiến dịch này là vô cùng quan trọng ở Việt Nam”, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

    TS. Kidong Park tại Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo người dân Việt Nam hãy thực hiện thông điệp: Cho bớt muối khi nấu ăn; Chấm nhẹ tay khi ăn; Giảm đồ mặn khi lựa chọn thực phẩm, khi nấu nướng và khi ăn để phòng chống tăng huyết áp và đột quỵ.

    PV

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-giam-tieu-thu-muoi-de-phong-chong-tang-huyet-ap-dot-quy-a340919.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan