Nguyên liệu:
- 1 kg sườn cọng
- 20g mỗi loại (ớt, gừng, hành tím, tỏi), chanh
- Gia vị: Dầu mè, tương ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngũ vị hương, ớt khô xay, nước mắm
Cách làm:
- Sườn sau khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước 1 lần nữa. Bạn có thể chặt thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên tảng tùy sở thích.
- Tiếp theo bạn bắc lên bếp một nồi nước, cho vào đó 20g gừng đập dập cùng 1 ít muối, đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút để sườn săn lại.
- Hành tím và tỏi các bạn rửa sạch, lột bỏ vỏ. Ớt bạn rửa sạch, lặt bỏ cuống.
- Cho vào cối xay 20g hành tím, 20g tỏi, 20g ớt cùng 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và 1 muỗng canh tương ớt. Xay đều hỗn hợp cho thật nhuyễn.
- Thoa đều hỗn hợp nước ướp vừa xay lên 2 mặt của phần sườn. Rưới thêm 1 muỗng canh dầu mè rồi ướp sườn trong khoảng 1 - 2 tiếng cho sườn thấm gia vị.
- Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh ớt xay. Khuấy đều hỗn hợp cho tan đường là hoàn thành nước chấm.
- Chuẩn bị bếp nướng than nóng, cho sườn lên vỉ và nướng sườn đến khi chín đều 2 mặt. Khi sườn gần chín thì bạn có thể rắc thêm 1 ít ớt xay lên mặt để miếng sườn được ngon và bắt mắt hơn.
- Phần thịt sườn được nướng vừa chín tới, giòn bên ngoài, mềm bên trong kết hợp cùng vị cay cay thơm thơm của các gia vị
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)