+Aa-
  Zalo

  Bộ trưởng Bộ Công Thương: Không thể phát triển điện mặt trời áp mái ngẫu hứng, ồ ạt

  ĐS&PL Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng nếu phát triển mạnh điện mặt trời áp mái trong khi không điều tiết được, không có được nguồn điện nền đủ bảo đảm huy động ổn định hệ thống điện thì sẽ là một thách thức.

  Tại cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, về một số ý kiến liên quan đến cơ chế phát triển điện mặt trời áp mái, tổng nguồn điện của quốc gia đến năm 2030 đã được xác định rất rõ, trong đó cơ cấu nguồn điện được phân bổ rõ. Nếu bây giờ chúng ta phát triển mạnh điện mặt trời áp mái trong khi không điều tiết được, không có được nguồn điện nền đủ bảo đảm huy động ổn định hệ thống điện, đây là một thách thức.

  bo truong bo cong thuong khong the phat trien dien mat troi ap mai ngau hung o at 2
  Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: VGP

  Ngay cả các quốc gia trên thế giới, ngay cả những quốc gia phát triển cũng không thể phát triển một các ngẫu hứng hay ồ ạt điện mặt trời áp mái.

  "Nếu điện áp mái mà không có lưới, không lệ thuộc vào hệ thống điện quốc gia, không sử dụng vào nguồn điện quốc gia thì đó là bình thường. Nhưng nếu vừa sử dụng nguồn điện quốc gia, vừa khai thác, phát triển điện áp mái thì đó là một thách thức không hề nhỏ đối với an ninh năng lượng điện của mỗi quốc gia", tạp chí Tri thức dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

  Theo báo VTC News, trước đó, ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngành điện Việt Nam sau 69 năm phát triển có một quy mô hệ thống điện đứng số 1 Đông Nam Á. Sản lượng điện của Việt Nam cũng tăng nhiều năm liên tục, từ 2010 đến 2019, tốc độ tăng trưởng điện của nước ta là 10,35%.

  Riêng năm 2023 tăng 4,56%, sản lượng điện cả nước là 280,6 tỷ kWh. Khối lượng đầu tư của EVN đạt 90.997 tỷ đồng, giải ngân được 87.545 tỷ đồng, cao nhất khối các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước. Khởi công 146 dự án, đóng điện hoàn thành 163 dự án cấp điện áp 110-600kV.

  Hiện, EVN cấp điện cho 11/12 huyện đảo của cả nước, bao gồm cả huyện đảo Trường Sa. Tỷ lệ người dân cả nước được cấp điện là 99,74%. Ở khu vực nông thôn, tỷ lệ hộ dân được cấp điện đạt 99,6%.

  Năm 2023, EVN và các đơn vị trực thuộc nộp ngân sách nhà nước 21.000 tỷ đồng.

  "Mặc dù vậy, EVN thực hiện nhiệm vụ trong năm 2023 cũng có nhiều khó khăn, trong đó đã để xảy ra thiếu điện tháng 5 đầu tháng 6, dù chỉ 2-3 ngày tại miền Bắc nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Đây là bài học sâu sắc mà EVN vẫn đang tiếp tục phân tích, mổ xẻ, có biện pháp khắc phục để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới", ông Đặng Hoàng An cho biết.

  Theo chủ tịch EVN, năm 2024, Tập đoàn này cam kết sẽ đảm bảo đủ điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6-6.5%, không để thiếu điện trong mọi tình huống như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

  EVN đã chuẩn bị kịch bản nhu cầu điện tăng trưởng cao (9,18% hoặc cao hơn), sản lượng điện toàn hệ thống có thể đạt 306,4 tỷ kWh (tăng 26 tỷ kWh so với năm 2023).

  Bên cạnh đó, EVN cũng phấn đấu cân bằng tài chính; bảo đảo việc làm, đời sống người lao động; thực hiện các biện pháp quyết liệt, hiệu quả để nâng cao năng suất lao động; minh bạch hóa hoạt động, chống tham nhũng, tiêu cực, tăng trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

  Vân Anh (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-bo-cong-thuong-khong-the-phat-trien-dien-mat-troi-ap-mai-ngau-hung-o-at-a612779.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan