+Aa-
  Zalo

  Bệnh nhi đuối nước được chị gái cứu sống nhờ sơ cứu ban đầu đúng cách

  (ĐS&PL) - Thấy em trai bị đuối nước, chị gái 11 tuổi nhảy xuống vớt được em lên, rồi áp dụng kiến thức học ở nhà trường và trên mạng để tiến hành sơ cứu.

  Trung tâm Nhi Khoa - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa tiếp nhận một cháu bé 10 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội được chuyển từ Bệnh viện Nông Nghiệp đến trong tình trạng đặt nội khí quản, phải thở máy, suy hô hấp, đuối nước, phù phổi cấp.

  Cụ thể, chị của bệnh nhi cho biết, vào ngày 2/8 khi mấy anh chị em đang chơi thì bệnh nhi bị trượt chân ngã xuống ao. Hai chị em (biết bơi) vội lặn xuống ao tìm và kéo được bệnh nhi lên, thời gian khoảng chừng 2 phút.

  Bệnh nhi được bế lên trong tình trạng bất tỉnh, người tím tái, mềm nhũn. Thấy thế, với kiến thức sơ cứu cho người bị đuối nước được nhà trường trang bị và xem qua truyền hình, chị của bệnh nhi đã hô hấp nhân tạo và ấn tim cho bệnh nhi.

  Chị của bệnh nhi chia sẻ: "Ấn tim được 2 lần thì em nói "Cứu" (nhưng rất bé) nên cháu tiếp tục ấn thì em mở to mắt ra nhìn cháu. Trong lúc cháu ấn tim và hô hấp nhân tạo cho em thì cháu có bảo mọi người đi gọi giúp đỡ".

  cuu song benh nhi duoi nuoc nho so cuu ban dau dung cach 32
  Bệnh nhi và chị gái tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC.

  ThS.BS Nguyễn Hữu Hiếu, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, khi cấp cứu tại Bệnh viện Nông Nghiệp, bệnh nhi có tỉnh táo, hơi tím một chút, được thở ôxy được dùng lợi tiểu do bệnh nhân có phù phổi cấp.

  Tuy nhiên, sau khoảng 3, 4 tiếng bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, tình trạng oxi máu giảm còn khoảng 80 - 85%. Bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản và được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai vào giờ thứ 6 (tính từ lúc bị đuối nước).

  Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bóp bóng qua nội khí quản, SPO2 vẫn duy trì được 94%, trào bọt hồng qua nội khí quản, phổi thông khí kém.

  Chụp X.Q tại giường, tình trạng viêm phổi rõ, phù phổi, được cho an thần, thở máy. Sau khoảng một ngày thì tình trạng bệnh nhân đã tiến triển tốt hơn. Chỉ số máy thở thấp, ôxy trong máu tốt và đã tiến hành cai máy thở.

  Bác sĩ Hiếu cũng cho biết: "Rất may quá trình xử lý cấp cứu ngay ban đầu của chị bệnh nhân rất hợp lý bằng những kiến thức kỹ năng được học ở trường và trên truyền hình khi cứu người bị đuối nước. Khi bệnh nhân được cứu lên có tình trạng tím tái, nghe tim vẫn còn nhưng yếu, không tự thở, người chị đã ngay lập tức hô hấp nhân tạo, ép tim và đã gọi người lớn đến hỗ trợ.

  Và sau 2 đến 3 lần thực hiện ép tim, hô hấp nhân tạo thì bệnh nhân đã tỉnh hơn rồi mới đưa bệnh nhân đến trạm xá. Nếu bệnh nhân không được cấp cứu đúng cách thì sau khoảng 5 phút là bệnh nhân có thể ngừng thở, ngừng tim dẫn đến các di chứng nặng nề hoặc tử vong".

  Như Quỳnh

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/benh-nhi-duoi-nuoc-duoc-chi-gai-cuu-song-nho-so-cuu-ban-dau-dung-cach-a585974.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan