Chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận Krista Goncalves cho biết: “Chế độ ăn uống đóng một vai trò to lớn đáng ngạc nhiên đối với bề ngoài và sự trẻ trung của làn da bạn,”.
Collagen là một loại protein cung cấp cấu trúc, độ mềm mại và căng bóng cho da.
Có nhiều loại collagen, nhưng cơ thể chúng ta chủ yếu bao gồm loại 1, 2 và 3. Khi chúng ta già đi, chúng ta sản xuất ít collagen hơn trong da mỗi năm- do đó càng về già ta càng có xu hướng có nhiều nếp nhăn và da mỏng đi.
Điều này giải thích sự bùng nổ của các thực phẩm collagen bổ sung được quảng bá rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội và các gian hàng khắp mọi nơi.
Nhưng liệu viên uống, nước và bột collagen có phải con đường tốt nhất?
Sự khác biệt chính giữa hai loại này là do khả năng sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể.
Theo Healthline, bơ không chỉ chứa nhiều chất béo lành mạnh mà còn cung cấp nguồn vitamin C, E dồi dào. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tổng thể cũng như làn da nhờ khả năng tăng sinh collagen.
Theo BS Maya Ivanjesku (Giám đốc chuyên môn tại LaFlore Live Probiotic Skincare, Anh), chất béo cùng các hợp chất, vitamin có trong bơ giúp sửa chữa làn da, cải thiện tình trạng chàm, mụn trứng cá. Chúng rất tốt cho làn da nứt nẻ, không đều màu. Đặc biệt, ở những người có nếp nhăn nhỏ li ti, 2 thành phần này trong quả bơ còn giúp làm mờ nếp nhăn rất tốt.
Nghiên cứu từ năm 2011 đăng tải trên Healthline cho thấy, bơ chứa các hợp nhất giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và viêm nhiễm - thủ phạm gây ra nếp nhăn, lão hóa da và ung thư da. Vitamin C và E trong bơ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da khỏi tác hại oxy hóa do ánh nắng mặt trời.
Bơ giúp cải thiện elastin, hay còn gọi là độ đàn hồi của da. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong bơ giúp tăng độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn.
Dầu bơ có tính kháng khuẩn. Sử dụng dầu bơ làm tẩy trang có thể giúp làn da của bạn mềm mại và ẩm mượt hơn. Nếu bạn đang tìm cách tăng cường sức khỏe tổng thể cho làn da của mình, chuyên gia khuyên bạn nên dùng thử dầu bơ trên da.
Ngoài ra, bơ còn là một nguồn biotin tuyệt vời giúp ngăn ngừa khô da khi bôi tại chỗ. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc khô và móng tay, móng chân bị giòn.
Ngoài bơ còn có một số loại thực phẩm hữu hiệu khác như:
Gà
Có một lý do tại sao nhiều chất bổ sung collagen có nguồn gốc từ thịt gà.
Thịt trắng- món ăn yêu thích của mọi người có chứa rất nhiều thứ. (Nếu bạn đã từng cắt thịt cả con gà, bạn có thể nhận thấy gia cầm chứa bao nhiêu mô liên kết.) Những mô này làm cho thịt gà trở thành một nguồn giàu collagen trong chế độ ăn.
Một số nghiên cứu đã sử dụng cổ và sụn gà như một nguồn cung cấp collagen để điều trị viêm khớp.
Cá và động vật có vỏ
Giống như các loài động vật khác, cá và động vật có vỏ có xương và dây chằng làm bằng collagen.
Một số người đã khẳng định collagen từ biển là một trong những loại collagen dễ hấp thụ nhất.
Nhưng mặc dù bánh sandwich cá ngừ vào bữa trưa hoặc cá hồi vào bữa tối của bạn chắc chắn có thể bổ sung lượng collagen cho bạn, hãy lưu ý rằng “thịt” cá chứa ít collagen hơn các phần khác- những phần ít mong muốn hơn.
Gabriel cho biết: “Chúng tôi không có xu hướng tiêu thụ các bộ phận của cá có hàm lượng collagen cao nhất, như đầu, vảy hoặc nhãn cầu. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã sử dụng da cá làm nguồn cung cấp collagen peptide.
Lòng trắng trứng
Mặc dù trứng không chứa các mô liên kết như nhiều sản phẩm động vật khác, nhưng lòng trắng trứng có một lượng lớn nguồn proline, một trong những axit amin cần thiết để sản xuất collagen.
Trái cây có múi
Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen, tiền chất của cơ thể để tạo ra collagen. Do đó, bổ sung đủ vitamin C là rất quan trọng.
Như bạn có thể biết, trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh và chanh có đầy đủ chất dinh dưỡng này. Hãy thử một quả bưởi cho bữa sáng hoặc thêm những múi cam vào món salad.
Thùy Dung(T/h)