Nguyên liệu:
- Ngao 1 kg
- Me khô 350 gr
- Rau răm 20 gr
- Cà chua 2 quả
- Tỏi 1/2 củ
- Bột năng 10 gr
- Gia vị 10 gr(đường/muối)
Cách làm:
- Ngao ngâm với nước vo gạo hoặc là nước sạch có cắt thêm ớt để làm sạch chất bẩn bên trong ngao.
- Me khô trộn với nước lạnh để me mềm ra rồi sau đó bạn bóc tách và lọc riêng phần hạt và phần vỏ. Để thịt me riêng ra bát.
- Rau răm nhặt lấy phần ăn, rửa sạch. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Lấy khoảng một bát con nước cho vào chảo đun sôi, cho thịt me vào và khuấy đều. Bột năng đã chuẩn bị bạn pha với một chút nước thành hỗn hợp mịn rồi từ từ chế vào nước sốt me đang đun.
- Để tạo được vị chua ngọt thì bạn nêm thêm một chút đường, muối và tiếp tục đun sôi cho đến khi nước sốt me sánh đặc.
- Đun sôi dầu và cho tỏi và chảo dầu phi thơm, vàng.
- Cho ngao đã sơ chế vào đun với lửa to đến khi ngao mở miệng tức là ngao đã chín thì bạn xúc ngao ra đĩa rồi từ từ rót nước sốt me đã làm sẵn lên trên.
- Để món ăn thêm bắt mắt thì bạn có thể trang trí bằng cách cho vài cọng rau răm lên trên và xung quanh đĩa bạn xếp thêm vài lát cà chua. Vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
Món ngao sốt me rất hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt của sốt me. Khi nhai, vị chua chua, ngọt ngọt sẽ hòa quyện với độ béo ngọt từ thịt ngao để lại một hương vị thật khó quên.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)