Nguyên liệu:
- Đùi gà xay 1 kg
- Cơm 100 gr
- Trứng 1 quả
- Hành tây bào nhỏ 1 củ
- Tỏi 1 tép
- Bột mì 70 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bơ 2 muỗng canh
- Nước luộc gà 200 ml
- Sour cream 60 ml
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Đùi gà mua về rửa sạch, lấy thịt rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho vào tô thịt gà xay, 100gr cơm trắng đã được nấu chín mềm, 1 quả trứng, 1/2 củ hành tây bào nhỏ, 1 tép tỏi ép dập, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp để gia vị quyện lẫn vào nhau.
- Dùng muỗng lấy 1 lượng hỗn hợp thịt gà vừa đủ thả vào giữa chén có chứa bột mì, áo bột đều bên ngoài viên thịt gà. Dùng tay vo tròn để tạo dạng viên cho thịt gà. Đặt những viên thịt gà trên đĩa có tráng ít bột mì, giữ khoảng cách giữa từng viên là được.
- Bắc chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thả nhẹ từng viên thịt gà vào chiên trong khoảng 4 phút.
- Trở mặt viên thịt, đậy nắp và chiên trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ đến khi thịt chín hoàn toàn, thì có thể lấy ra cho vào đĩa riêng.
- Cho vào chảo vừa chiên 2 muỗng canh bơ, đun nhỏ lửa và đảo đều đến khi bơ tan hoàn toàn. Từ phần bột mì còn lại, bạn lấy 2 muỗng canh, rắc đều vào chảo. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan thì thêm vào 200ml nước luộc gà, 60ml sour cream.
- Nêm với 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại.
- Khi nước sốt đã sánh lại, thả nhẹ thịt gà viên vào lại chảo, đun với lửa nhỏ, lật mặt thường xuyên để thịt viên thấm đều nước sốt là được.
Từng viên thịt gà mềm mịn mang hương vị đậm đà khi được tẩm ướp gia vị vừa phải, lại thêm phần hương vị lạ miệng của nước sốt kem, beo béo, tạo nên sức cuốn hút đến bất ngờ. Bạn có thể kết hợp món ăn này với mỳ hoặc khoai tây nghiền đề cảm nhận vị ngon được nhân đôi nhé!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)