Mới đây, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã đưa ra danh sách những món ăn đường phố ngon nhất thế giới sau cuộc khảo sát ý kiến số đông của độc giả trên khắp hành tinh được tiến hành vào tháng 9 năm nay.
Theo đó, với 4,8/5 điểm, bánh mì của Việt Nam lọt top 10 những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Cụ thể, bánh mì Việt Nam được đánh giá ngang với món gà rán Karaage của Nhật Bản, Paratha của Ấn Độ, Gringas của Mexico hay bánh bao Guotie của Trung Quốc.
Bánh mì xuất xứ từ món baguette trứ danh của Pháp. Tuy nhiên, chính sự sáng tạo của người Việt khiến món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Phần nhân bánh được biến tấu theo từng vùng. Nhân truyền thống thường gồm thịt lợn, pate, giò lụa, đồ chua, rau thơm, ớt... kẹp trong ổ bánh mì giòn, nóng hổi.
Bánh mì nhỏ gọn, dễ mang đi, mức giá bình dân phù hợp mọi tầng lớp. Minh chứng cho sức hút của món ăn này không chỉ bởi nó có thể được tìm thấy ở khắp các con phố trong nước mà còn là những cửa hàng bánh mì mọc lên tại nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...
Trang Euronews nhận định, ở mỗi vùng miền, bánh mì của Việt Nam lại có phần nhân mang hương vị khác nhau nhưng điểm chung là đều được kẹp trong những chiếc bánh mì baguette kiểu Pháp vàng giòn.
“Bánh mì kẹp thịt là món ăn vỉa hè thân thuộc, phổ biến và tiện lợi của người dân Việt Nam. Bánh mì của Việt Nam là loại bánh mê hoặc mà tôi từng được ăn trong đời”, một du khách chia sẻ với CNN Travel.
Trước đó, bánh mì Việt Nam đã nhiều lần được ẩm thực thế giới công nhận. CNN từng gọi bánh mì Việt Nam là “loại sandwich ngon nhất thế giới”. Hay Traveller, trang du lịch uy tín của Australia, từng xếp bánh mì Việt vào trong Top 10 món sandwich hấp dẫn nhất hành tinh.
Đứng đầu bảng xếp hạng Taste Atlas là món ăn quốc dân ở Malaysia, Roti Canai. Đó là món ăn phổ biến cho bữa sáng mỗi ngày của người dân nơi đây. Bánh được làm từ bột mì và bơ, cán mỏng sau đó gấp lại thành nhiều lớp và rán vàng giòn lên để ăn kèm cùng cà ri.
Bích Thảo(T/h)