Mới đây, Lương Thanh (27 tuổi, Hà Nội) khiến cộng đồng "Yêu bếp" ngỡ ngàng trước món bánh bao trái cam vô cùng đẹp mắt. Vỏ ngoài xanh pha vàng sần sùi khiến nhiều người kinh ngạc vì quá giống những quả cam thật.
Lương Thanh chia sẻ cô tình cờ thấy bài đăng của một bạn trên Facebook làm bánh bao tạo hình trái cam, nhưng có phần vỏ căng nhẵn nhụi. Vì quá ấn tượng, cô đã tìm kiếm trên các kênh mạng để tham khảo công thức và biến tấu để thành quả của mình thêm phần độc đáo.
Cô gái 9x cho biết công đoạn khó nhất là phủ màu xanh mặt bánh. Bước này yêu cầu sự cẩn thận và đều tay thì mới có thể cho ra màu vỏ giống thật nhất. Chỉ một chút sơ suất, chiếc bánh có thể mất đi độ chân thực mà người đầu bếp mong muốn.
Công thức chi tiết được Lương Thanh chia sẻ:
Nguyên liệu:
- 200gr bột mì đa dụng (bột bánh bao hoặc bột số 11)
- 2gr men nở (men khô làm bánh mì)
- 20gr đường bột (đường xay)
- 120ml sữa không đường
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột và ủ bột
- Trộn đều bột mì, đường và men nở. Cho 120ml sữa trộn đều hỗn hợp tới khi bột thành 1 khối thì cho 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để bột nghỉ tầm 5 - 7 phút.
- Chia bột làm đôi, phần vỏ màu cam trộn màu thực phẩm hoặc bột thực phẩm tự nhiên có màu tương tự. Sau đó nhồi bột thêm 10 phút đến khi bột đều mịn không dính tay.
- Bột nhồi xong bọc lại bằng màng thực phẩm, ủ bột tầm 40 - 60 phút hoặc tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình quả cam
- Chia khối bột thành các viên tròn, cán dẹt các phần bột. Bột màu trắng vê tròn lại, sau đó cán dẹt tiếp lớp màu cam bọc bên ngoài làm vỏ.
- Để tạo lớp da sùi mặt rỗ như vỏ thật, dùng 1 bó tăm nhọn đâm lỗ chỗ quanh quả quýt.
- Dùng chiếc đũa nhấn tạo hình núm.
- Bọc lại ủ bột thêm tầm 20 - 30 phút hoặc tới khi bột nở gấp rưỡi.
Bước 3: Hấp bánh
- Đun sôi sẵn nước ở xửng hay nồi hấp, nước sôi cho bánh vào hấp lửa nhỏ trong 10 phút (lửa to sẽ làm bánh nở bung hỏng hết tạo hình. Nếu là nồi hấp mọi người nhớ bọc khăn xô trên vung để nước không nhỏ xuống mặt bánh làm rỗ bánh nhé.
Lưu ý: Không mở vung khi đang hấp sẽ làm bánh xẹp do thay đổi nhiệt độ. Khi tắt bếp cũng úp thêm tầm 5 phút sau đó mới lấy bánh ra để ánh giữ được tạo hình đẹp
Bước 4: Tạo màu xanh cho vỏ cam
- Cho nước thực phẩm màu xanh lá ra bát nhỏ. Pha thêm vài giọt nước để màu bớt đặc. Tuỳ vào độ xanh nhiều hay ít, đậm hay nhạt có thể tự điểu chỉnh khi tạo màu.
- Úp ngược chiếc rây và bánh. Dùng bàn chải nhúng vào màu từng chút một và chải đều để các hạt màu rơi xuống bánh.
- Chải đều tay theo chiều ngang - dọc - xoay tròn tùy thích để màu được phân bổ một cách đều nhất.
Linh Chi