+Aa-
    Zalo

    Ăn phở bò có nên vắt chanh không?

    (ĐS&PL) - Việc vắt chanh vào bát phở bò không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể.

    VnExpress dẫn thông tin từ PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, chanh chứa nhiều axit citrics, khi vắt vào thịt bò thì sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa axit amin kết hợp cùng với axit citric tạo ra muối amino có vị ngọt, dễ ăn, đồng thời giúp cho thịt bò có mùi thơm hơn.

    Bên cạnh đó, thịt bò giàu sắt, việc vắt chanh (chưa vitamin C) vào phở bò giúp tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Sử dụng nước chanh vắt trực tiếp mà không qua chế biến có thể giữ được hàm lượng vitamin tương đối lớn.

    Không riêng phở bò, vắt chanh vào các loại thịt bò khô cũng giúp tăng độ ngon, sự hấp dẫn cũng như khả năng hấp thụ sắt. Khi chế biến các món bò, mọi người hoàn toàn có thể kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà chua hay cà rốt để tăng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

    Vắt chanh vào nước phở nóng có thể sẽ khiến vitamin bay hơi nhưng không đáng kể, cũng không mất hoàn toàn. Do đó, mọi người vẫn có thể vắt chanh khi ăn phở bò nếu muốn.

    Vắt chanh vào phở bò sẽ giúp tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Ảnh minh họa

    Vắt chanh vào phở bò sẽ giúp tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Ảnh minh họa

    Mọi người có thể sử dụng các loại nước giàu vitamin C như cam, quýt hay bưởi khi ăn các món giàu chất sắt như các loại thịt đỏ nhằm tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

    Lưu ý, mọi người không nên uống trà, cà phê ngay sau sử dụng các thực phẩm nhiều sắt vì sẽ làm hạn chế quá trình cơ thể hấp thụ chất này.

    Một điều cần lưu ý nữa là lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong phần nước dùng. Để giảm muối, không nên ăn hết cả bát nước mà chỉ thưởng thức một chút ít. Các chuyên gia khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng thì nên nhịn muối một ngày, theo thông tin trên VTC News.

    Theo như khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người chỉ nên bổ sung 5g muối một ngày. Nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày thì cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn mặn sẽ gây các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, hen phế quản, loãng xương.

    Ngoài ra, mọi người tốt nhất không nên ăn phở kéo dài mà nên đổi món để tránh gây mất cân bằng dinh dưỡng. Ăn phở thường xuyên cũng dẫn đến thiếu đi lượng chất xơ cần thiết, làm cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/an-pho-bo-co-nen-vat-chanh-khong-a477103.html
    Ăn lươn thường xuyên có tốt?

    Ăn lươn thường xuyên có tốt?

    Lươn từ lâu đã được biết đến như một món ăn bổ dưỡng và lành mạnh trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Vậy ăn lươn thường xuyên có tốt không? 

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Ăn lươn thường xuyên có tốt?

    Ăn lươn thường xuyên có tốt?

    Lươn từ lâu đã được biết đến như một món ăn bổ dưỡng và lành mạnh trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Vậy ăn lươn thường xuyên có tốt không? 

    Cơm nhà mang đi ăn trưa có tốt không?

    Cơm nhà mang đi ăn trưa có tốt không?

    Không chỉ tiết kiệm chi phí mà cơm nhà còn giúp đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm. Nhưng liệu việc mang cơm nhà đi ăn trưa có thật sự tốt?