Dâu tây với hương vị thơm ngon, là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, dâu tây có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Trong số nhiều loại trái cây, dâu tây vẫn luôn nằm trong danh sách những loại quả được ưa thích nhất. Bên cạnh hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, chúng còn rất giàu dinh dưỡng. Dâu tây tuy nhỏ nhưng chứa vô cùng nhiều vitamin, pectin và các chất xơ khác nhau.
Chúng có tác dụng cải thiện chứng khó tiêu và táo bón. Không chỉ thế, dâu tây còn đem đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Cải thiện thị lực
Trong dâu tây chứa rất nhiều caroten, đây là tiền chất của vitamin A. Caroten là chất có hoạt tính sinh lý, ở điều kiện thích hợp, chúng có thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh khô mắt, do đó ăn dâu tây thường xuyên có thể giúp cho đôi mắt sáng và khỏe.
Chống ung thư
Trong bảng xếp hạng các loại trái cây chống ung thư, dâu tây luôn nằm ở vị trí đầu bảng. Dâu tây tươi rất giàu tannin, chất này sẽ sản sinh ra chất giúp chống lại virus xâm nhập và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.
Tác dụng lớn nhất của dâu tây là đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi... Ăn dâu tây sẽ giúp giảm ho, giúp ích trong quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.
Ngoài ra, dâu tây còn chứa một chất amin có thể ngăn ngừa và ức chế các bệnh về máu như bệnh bạch cầu hay thiếu máu, ...
Dưỡng nhan
Dâu tây rất giàu vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Cứ 100gram dâu tây chứa tới 80mg vitamin C, cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Các axit và khoáng chất có trong dâu tây có thể làm cho làn da trở nên mịn màng, tăng độ đàn hồi, dưỡng ẩm và làm trắng da.
Ngoài ra có thể sử dụng dâu tây như một loại mặt nạ thiên nhiên. Chỉ cần ép nước dâu tây và thoa lên mặt là làn da đã được cung cấp độ ẩm và các dưỡng chất cần thiết. Dâu tây đặc biệt có hiệu quả trong việc loại bỏ mụn trứng cá. Do đó, nếu da gặp tình trạng mụn có thể sử dụng dâu tây để trị mụn.
Đốt cháy chất béo
Màu đỏ của dâu tây thể hiện chất anthocyanins có tác dụng đốt cháy chất béo. Theo nghiên cứu trên động vật cho thấy, những loài động vật ăn chất béo có thêm anthocyanins trong thức ăn giảm 24% trọng lượng so với các loại động vật ăn chất béo nhưng không thêm anthocyanins.
Hỗ trợ giảm cân
Dâu tây chứa lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Một chén dâu tây chỉ chứa 53 calo và chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Chúng cũng chứa vitamin C có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.
Tăng cường trí nhớ
Thành phần fisetin có trong dâu tây được coi như một flavonoid tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ và kích thích các dây thần kinh. Ăn dâu tây còn giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng nhận thức.
Việt Hương (T/h)