Sau khi ăn xôi, bánh mỳ tại quầy bán hàng trước cổng trường Tiểu học Tiền Phong 1 (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An), 7 học sinh phải nhập viện với biểu hiện chóng mặt, nôn mửa.
Khoảng 9h sáng 21/1, trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa cấp cứu cho 7 học sinh tiểu học Tiền Phong 1 bị ngộ độc thực phẩm.
Trong số 7 học sinh thì có 6 em là học sinh lớp 4, tại điểm trường bản Xạm thuộc trường Tiểu học Tiền Phong 1 (xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) cách trường chính khoảng 2km; 1 em học ở trường chính.
Được biết, tất cả 7 học sinh cho biết đã ăn xôi, trứng, ruốc bông và bánh mỳ tại quầy hàng trước cổng trường. Khi đang ngồi trong lớp thì có biểu hiện đau bụng, chóng mặt, nôn mửa. Giáo viên thông báo cho phụ huynh và đưa các em đến trung tâm y tế điều trị.
Sau khi thăm khám, các bệnh nhân đã được truyền dịch, giải độc. Sức khỏe các em đã dần ổn định. Một số học sinh được cha mẹ đón về nhà chăm sóc.
Các em học sinh được cấp cứu tại trung tâm Y tế huyện Quế Phong. (Ảnh: VietnamNet) |
Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn, chứa nhiều hóa chất độc hại đang diễn tiến hết sức phức tạp. Cẩn thận trong khâu chọn lựa và chế biến thực phẩm sẽ giúp bạn bảo vệ chính bản thân và người thân trong gia đình trước nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe trên.
Việc này có thể gồm:
- Chọn mua những thực phẩm tươi sống, không bị ôi thiu, không hết hạn sử dụng, có xuất xứ rõ ràng.
- Bảo quản những thức ăn chưa chế biến và đã chế biến trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp.
- Không nên để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ thường quá hai giờ.
- Thực hiện quy tắc ăn chín uống sôi.
- Đảm bảo dụng cụ chế biến thức ăn sạch sẽ.
- Khi đi ăn ngoài, nên chọn ăn ở những nơi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh những quán ăn bụi bẩn, ẩm thấp…
- Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn.
Việt Hương (T/h)