+Aa-
  Zalo

  95% đàn ông mắc 'ung thư đặc biệt' có thể chữa khỏi

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Các bác sĩ ở BV Bình Dân (TP.HCM) vừa chữa khỏi một ca ung thư dương vật ở đoạn giữa hiếm gặp, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

  Các bác sĩ ở BV Bình Dân(TP.HCM) vừa chữa khỏi một ca ung thư dương vật ở đoạn giữa hiếm gặp, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

  “Đây được xem là ca ung thư dương vật lạ và hiếm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam”, ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân, cho biết.

  Theo Dân trí, bệnh nhân tên LTH (26 tuổi, ở Quảng Ngãi) được đưa tới BV Bình Dân vào ngày 11/4 trong tình trạng đoạn giữa dương vật có khối u rất cứng. Bệnh nhân luôn than đau ở dương vật, đi tiểu rát buốt. Các bác sĩ chụp CT, sinh thiết và chẩn đoán bệnh nhân bị bướu dương vật đoạn giữa.

  Các bác sĩ BV Bình Dân đang phẫu thuật ca ung thư dương vật lạ và hiếm - Ảnh: Minh Tiến.

  Các bác sĩ quyết định giữ lại dương vật bằng cách phẫu thuật cắt bỏ đoạn giữa, nối phần đầu dương vật với phần gốc. Bác sĩ cẩn thận loại bỏ tế bào ung thư ở phần gốc dương vật để tránh di căn ác tính về sau.

  Theo BS Dũng, sau phẫu thuật một tuần, qua kiểm tra ghi nhận mặc dù chiều dài dương vật bệnh nhân chỉ còn 1/2 so với trước nhưng mạch máu lưu thông tốt, vết mổ không bị hoại tử. Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có thể sinh hoạt tình dục bình thường và có khả năng có con. Sau một tháng phẫu thuật, bệnh nhân phải tái khám và tiến hành xạ trị, hóa trị để loại trừ hoàn toàn tế bào ung thư.

  Theo một nghiên cứu trên 4000 bệnh nhân ung thư dương vật cho biết 47% bệnh nhân phát hiện có khối u tại dương vật, 35% bệnh nhân có hiện tượng đau và viêm loét, tỉ lệ số bệnh nhân đến khám khi khối u phát triển lớn hơn 2 cm là khoảng 43%, ngoài ra hơn 57% bệnh nhân đến khám khi những tổn thương đã lan rộng.

  Ung thư dương vật được bác sỹ điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật triệt căn, cắt hết u và vét hạch khu vực. Chỉ định và lựa chọn phương pháp phẫu thuật được bác sỹ thực hiện hợp lý ngay từ đầu, bảo đảm không sót ung thư tại diện cắt dương vật và tại hạch khu vực.

  Điều trị tia xạ: dùng bổ trợ sau mổ và một số trường hợp bị di căn. Tia xạ còn được dùng phối hợp với hoá chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật.

  Điều trị hóa chất: Hóa trị có vai trò bổ trợ trước khi mổ, trong trường hợp ung thư phát triển nhanh. Điều trị hoá chất bổ trợ sau mổ chống vi di căn hoặc phối hợp với tia xạ nhằm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm trong trường hợp không phẫu thuật được.

  Ung thư dương vật dễ phát hiện sớm và tỷ lệ chữa khỏi rất cao.

  Kết quả điều trị ung thư dương vật phụ thuộc rõ rệt vào giai đoạn bệnh ban đầu được chuẩn đoán, bệnh càng được chuẩn đoán sớm càng có tiên lượng tốt. Nếu được chuẩn đoán khi khối u còn nhỏ, chưa có di căn hạch và di căn xa thì tỷ lệ chữa khỏi là 95%. Càng ở giai đoạn về sau, bệnh càng khó điều trị và tiên lượng rất thấp.

  Những triệu chứng bệnh ung thư dương vật:

  Dương vật bị viêm loét lâu ngày không khỏi.

  Dương vật nổi mụn.

  Dương vật có mùi khó chịu.

  Ngứa, nóng rát ở bao quy đầu.

  Da bao quy đầu mỏng hơn, căng, bóng.

  Bao quy đầu tiết mủ trong một thời gian dài.

  Tiểu đau, bí tiểu, tiểu không hết dòng.

  Nổi hạch ở bẹn.

  Cảm giác đau khi cương cứng và xuất tinh, trong một số trường hợp bệnh nhân có thể phát hiện máu trong tinh dịch.

  Đi tiểu ra máu.

  Cơ thể suy nhược, chán ăn, mệt mỏi.

  Tổng hợp

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/95-dan-ong-mac-ung-thu-dac-biet-co-the-chua-khoi-a189489.html
  Sự kiện: Y tế sức khỏe
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan