+Aa-
    Zalo

    8 thực phẩm "đại kỵ" với củ cải bà nội trợ nào cũng phải biết!

    (ĐS&PL) - Không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, củ cải trắng còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giải độc...

    Củ cải trắng là loại củ quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng củ cải trắng khi kết hợp với một số loại thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

    1. Cà rốt

    Tuy đều là những loại củ giàu dinh dưỡng nhưng cà rốt và củ cải trắng lại không nên kết hợp với nhau.  Củ cải trắng giàu vitamin C, trong khi cà rốt lại chứa enzyme ascorbic oxidase có tác dụng phá hủy vitamin C. Do đó, khi ăn chung hai loại củ này, lượng vitamin C trong củ cải trắng sẽ bị phân hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

    2. Các loại quả có vị chua như cam, quýt, bưởi...

    Củ cải trắng chứa nhiều axit cyanogen, khi kết hợp với ceton đồng có trong các loại quả họ cam quýt sẽ tạo thành phản ứng hóa học, gây ức chế chức năng tuyến giáp, lâu dần có thể dẫn đến bướu cổ.

    Ít ai biết rằng củ cải trắng khi kết hợp với một số loại thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

    Ít ai biết rằng củ cải trắng khi kết hợp với một số loại thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

    3. Nho, lê, táo

    Tương tự như cam quýt, nho, lê, táo cũng chứa ceton đồng. Vì vậy, bạn cũng không nên kết hợp các loại quả này với củ cải trắng để tránh làm suy giảm chức năng tuyến giáp.

    4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Trong củ cải trắng có chứa chất sulfur, khi kết hợp với casein trong sữa sẽ tạo thành kết tủa calcium sulfate gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là tiêu chảy. Do đó, bạn nên tránh ăn củ cải trắng và uống sữa cùng lúc hoặc trong khoảng thời gian gần nhau.

    5. Nhân sâm

    Nhân sâm là vị thuốc quý có tính ôn, đại bổ nguyên khí, trong khi củ cải trắng có tính hàn, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Do đó, khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây ra sự xung khắc, làm giảm tác dụng của cả hai.

    6. Hải sản

    Củ cải trắng có tính hàn, trong khi hải sản cũng có tính lạnh.  Ăn chung hai loại thực phẩm này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa kém.

    7. Nấm

    Củ cải trắng và nấm đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau, chúng có thể gây ra phản ứng hóa học tạo thành các chất độc hại, gây ngứa ngáy, dị ứng, thậm chí là ngộ độc.

    Củ cải trắng là loại củ bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

    Củ cải trắng là loại củ bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

    8. Mướp đắng

    Cả củ cải trắng và mướp đắng đều có tính hàn, vị đắng.  Ăn chung hai loại thực phẩm này có thể gây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.

    Lưu ý khi sử dụng củ cải trắng

    Không nên ăn quá nhiều củ cải trắng cùng một lúc.

    Người đang bị tiêu chảy, đầy bụng, lạnh bụng không nên ăn củ cải trắng.

    Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng củ cải trắng.

    Củ cải trắng là loại củ bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/8-thuc-pham-ai-ky-voi-cu-cai-ba-noi-tro-nao-cung-phai-biet-a492686.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan